Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:17 AM (GMT+7)

Hàn Quốc chất vấn tư cách thành viên LHQ của Triều Tiên

authorBùi Hoàng Long - The Korea Times Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 18:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Quốc vừa chính thức chất vấn tư cách thành viên Liên hợp quốc của Triều Tiên trong một cuộc họp của Liên hợp quốc đầu tuần này, nhắc lại Bình Nhưỡng liên tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

   

Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Oh Joon đưa câu hỏi trong cuộc họp hôm 15.2 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho biết Triều Tiên đã cam kết chấp nhận và duy trì các mục đích và nguyên tắc trình bày trong Hiến chương Liên hợp quốc khi nước này gia nhập vào năm 1991 cùng với Hàn Quốc.

“25 năm trước, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã trang trọng tuyên thệ sẽ tuân theo Hiến chương Liên hợp quốc trong vai trò một thành viên mới, nhưng 10 năm trở lại đây, nước này đã liên tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an,” ông Oh phát biểu.

“Đây không chỉ là thách thức trực tiếp đối với Hội đồng Bảo an, mà còn đi ngược hoàn toàn với những gì nước này đã cam kết. Điều này đặt ra câu hỏi liệu Triều Tiên có đủ tư cách là thành viên Liên hợp quốc hay không.”

 han quoc chat van tu cach thanh vien lhq cua trieu tien hinh anh 1

Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Oh Joon trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an năm 2014

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc đặt ra vấn đề tư cách thành viên Liên hợp quốc của Triều Tiên. Đại sứ Hàn Quốc cũng cho biết trong 10 năm qua, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân và 6 vụ thử tên lửa tầm xa, vi phạm các giao ước quốc tế, trong đó có 4 nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

“Những hành động vi phạm liên tiếp nghị quyết của Hội đồng Bảo an cho thấy Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên coi thường chức năng và quyền lực của Hội đồng Bảo an,” ông Oh nhận định.

Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an cần đưa ra một nghị quyết cứng rắn và toàn diện nhằm ngăn chặn lãnh đạo Triều Tiên coi thường Hội đồng khi tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

“Nếu chúng ta coi các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên là chuyện bình thường, thì cả thế giới có thể sẽ trở thành mục tiêu tấn công của nước này. Những đe dọa khôn lường này cần phải có sự đáp trả cứng rắn,” ông Oh phát biểu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...