Thứ Tư, ngày 23/10/2019 11:58 AM (GMT+7)

Hàn Quốc cố cứu vãn đối thoại hạt nhân với Triều Tiên

authorTiểu Đào (Theo SCMP) Thứ Tư, ngày 05/09/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Quốc đã gửi đặc phái viên tới Triều Tiên vào hôm qua (5.9) để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 được tổ chức vào tháng này giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều tiên Kim Jong-un.

   

 han quoc co cuu van doi thoai hat nhan voi trieu tien hinh anh 1

Các đặc phái viên Hàn Quốc lên máy bay tới Triều Tiên. Ảnh: EPA.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), các quan chức Hàn Quốc hi vọng rằng chuyến thăm kéo dài một ngày sẽ giúp cứu vãn các cuộc đối thoại về vấn đề phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. Trước đó, việc đàm phán đã bị ngưng trệ sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận được một lá thư có nội dung “hiếu chiến” từ một quan chức cấp cao Triều Tiên, khiến cho Tổng thống Donald Trump quyết định hủy bỏ chuyến thăm của nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ tới Bình Nhưỡng vào hồi tháng 8.

Đoàn đại biểu Hàn Quốc tới Triều Tiên vào hôm qua bao gồm Trưởng Văn phòng An ninh Quốc gia (trực thuộc Nhà Xanh) Chung Eui-yong và giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hàn Quốc Suh Hoon. Hiện vẫn chưa rõ Chủ tịch Kim Jong-un có đích thân gặp mặt các quan chức Hàn Quốc như hồi tháng 3 hay không.

Trước đó vào ngày 3.9, Trưởng Văn phòng Chung cho biết ông muốn thảo luận với các quan chức Triều Tiên nhằm tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ rằng Seoul muốn tiếp tục thúc đẩy một tuyên bố chung với Mỹ nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào năm nay.

Được biết, sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump tại Singapore hồi tháng 6 vừa rồi, ông Kim đã đồng ý sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Washington và Bình Nhưỡng lại gặp bất đồng trong thứ tự ưu tiên vấn đề phi hạt nhân hóa và bình thường hóa vị thế quốc tế của Triều Tiên (thông qua việc tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên)

Theo SCMP, cũng trong ngày 3.9, Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm kéo dài 50 phút nhằm lên kế hoạch thảo luận vấn đề Triều Tiên tại bên lề cuộc gặp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York (Mỹ) và tháng này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...