Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:39 PM (GMT+7)

Hàn Quốc dọa bắn tàu đánh cá trái phép TQ

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 12/10/2016 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Seoul cảnh báo nước này sẽ bắn các tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động trái phép tại lãnh hải của Hàn Quốc.

   

 han quoc doa ban tau danh ca trai phep tq hinh anh 1

Tàu tuần tra bờ biển Hàn Quốc.

Mặc dù mối quan hệ kinh tế giữa Seoul và Bắc Kinh rất mật thiết, nhưng đối đầu giữa hai quốc gia này đang gia tăng theo chiều hướng nguy hiểm, khi tàu Trung Quốc tiếp tục đánh cá trái phép tại vùng biển của Hàn Quốc.

Hàn Quốc gần đây đã triệu hồi đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích về vụ va chạm trước đó giữa các tàu đánh cá của Bắc Kinh và tàu tuần tra bờ biển của Seoul, khiến tàu của Hàn Quốc bị chìm. Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc nói với đại sứ Trung Quốc rằng sự việc là “một thách thức với sức mạnh của công chúng”.

Sự việc càng trở nên căng thẳng khi Hàn Quốc ngày 11.10 thông báo rằng nước này sẽ sử dụng vũ lực để chống lại các tàu đánh cá của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ chủ động phản ứng với các tàu đánh cá Trung Quốc coi thường luật lệ bằng cách sử dụng tất cả phương thức có thể nếu cần, như  đâm trực diện cũng như bắn bằng các loại vũ khí thông thường”, Lee Choon-jae, Phó tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, nói với các phóng viên.

Tháng trước, 3 tàu ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn trên tàu của họ sau khi các thủy thủ trên tàu tuần tra bờ biển Hàn Quốc ném lựu đạn sáng sang tàu của ngư dân Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc có thể bắt đầu từ viễn cảnh quan hệ song phương đang phát triển và kiềm chế cũng như giải quyết thỏa đáng những vấn đề liên quan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...