Thứ Ba, ngày 16/10/2018 05:05 AM (GMT+7)

Hàn Quốc đòi Mỹ chuyển quyền chỉ huy, sẵn sàng tình huống chiến tranh

authorTTXVN, Duy Anh Thứ Năm, ngày 28/09/2017 15:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt)  Tổng thống Moon cho rằng, Hàn Quốc cần sớm nắm lại quyền chỉ huy tác chiến thời chiến vì việc này sẽ góp phần củng cố và tăng cường năng lực của quân đội Hàn Quốc.

   

 han quoc doi my chuyen quyen chi huy, san sang tinh huong chien tranh hinh anh 1

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên luôn ở trong trạng thái căng thẳng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 28.9 đã cam kết tăng cường sức mạnh quốc phòng của nước này trong nỗ lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố Hàn Quốc sẽ đối phó với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên bằng các "đòn trừng phạt mạnh mẽ".

Theo DailyStar, Tổng thống Moon Jae-in đã thúc giục chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động chiến tranh sớm từ Mỹ sang quân đội Hàn Quốc để tiến hành.  Tổng thống Moon cho rằng, Hàn Quốc cần sớm nắm lại quyền chỉ huy tác chiến thời chiến vì việc này sẽ góp phần củng cố và tăng cường năng lực của quân đội Hàn Quốc.

Các kế hoạch hiện tại có nghĩa là trong trường hợp có xung đột xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, một tướng Mỹ sẽ chỉ huy quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Những nỗ lực chuyển tiếp quyền lực trước đây đã bị trì hoãn vì lo ngại về việc gia tăng hoạt động hạt nhân ở Triều Tiên.

Tuyên bố trên được ông Moon đưa ra tại một buổi lễ kỷ niệm Ngày Các lực lượng Vũ trang Hàn Quốc (1.10) tổ chức tại Peyongtaek, cách thủ đô Seoul khoảng 70 km về phía Tây Nam. Phát biểu trước khoảng 3.700 quan chức và sỹ quan hàng đầu của quân đội, ông Moon nhấn mạnh: “Nếu không có nền quốc phòng hùng mạnh, chúng ta không thể bảo vệ hay kiến tạo hòa bình".

 Tổng thống Moon cho rằng việc đảm bảo khả năng đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên là nhiệm vụ khẩn thiết nhất, theo đó ông chỉ thị “phải tăng cường hơn nữa hệ thống phòng thủ dựa vào khả năng tấn công mang tên Kill-Chain và hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc”.

 Tại lễ kỷ niệm trên, quân đội Hàn Quốc đã cho ra mắt một số vũ khí hiện đại, trong đó có cả tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 và tên lửa hành trình Hyunmoo-3. Đây là các phần chính của kết cấu phòng thủ 3 trục mà Hàn Quốc đang xây dựng, bao gồm hệ thống tấn công phủ đầu mang tên Kill Chain, hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không (KAMD) và hệ thống trừng phạt và đáp trả quy mô lớn (KMPR). Ngoài ra, một số loại vũ khí hiện đại khác được trưng bày còn có hệ thống tên lửa chiến thuật của lục quân (ATACMS), tên lửa chống tăng có dẫn đường Hyungung, tên lửa phòng không Patriot PAC-II, tên lửa đất đối không M-SAM cũng như tên lửa không đối đất Taurus và SLAM-ER.  

Buổi lễ diễn ra tại trụ sở của Hạm đội 2, đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ các vùng biển phía Tây của Hàn Quốc nằm ngay phía Nam của Giới tuyến phía Bắc - đường biên giới trên biển trên thực tế giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên lễ kỷ niệm ngày này được tổ chức tại một căn cứ Hải quân. Nhiều quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho rằng việc lựa chọn địa điểm tiến hành buổi lễ năm nay cho thấy quyết tâm của chính quyền của Tổng thống Moon trong việc đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Triều Tiên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...