Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:05 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/07/2015 10:51 AM (GMT+7)

Hàn Quốc "lo sốt vó" Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa

Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa mới, khả năng vào tháng 10 sau khi hoàn tất việc nâng cấp tháp tên lửa tại căn cứ phóng vệ tinh chính của nước này.

   

Truyền thông Hàn Quốc ngày 22.7 đưa tin, Triều Tiên đã dựng xong một tháp phóng mới, cao hơn tại một căn cứ phóng vệ tinh Sohae, có thể để chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa đánh dấu một lễ kỷ niệm quốc gia quan trọng vào tháng 10 tới.

 han quoc "lo sot vo" trieu tien phong ten lua tam xa hinh anh 1

 Triều Tiên "khoe" dàn vũ khí "khủng" trong cuộc diễu hành quân sự ngày 27.7.2013

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, tháp phóng cao 67 m sẽ có thể thực hiện vụ phóng một tên lửa tầm xa có kích thước lớn hơn gấp đôi tên lửa Unha-3 (dài 30m) được Triều Tiên phóng đi hồi tháng 12.2012. Triều Tiên đã tuyên bố vụ phóng năm 2012 là sự kiện đánh dấu một bước ngoặt mới trong tiến trình phát triển công nghệ tên lửa của nước này khi đưa thành công vệ tinh lên quỹ đạo vũ trụ.

"Đánh giá của chúng tôi là Triều Tiên sẽ sử dụng bệ phóng tên lửa mới được nâng cấp để phóng một tên lửa tầm xa lớn hơn Unha-3", Yonhap dẫn lời một nguồn tin đáng tin cậy bên trong chính phủ Hàn Quốc.

Theo nguồn tin này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh thực hiện một vụ phóng vệ tinh để đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên vào ngày 10.10.

"Chúng tôi cho rằng, Triều Tiên sẽ có hành động khiêu khích vào kỷ niệm lần thứ 70 (ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền)", nguồn tin cho hay.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện từ chối xác nhận hoặc phủ nhận tin từ Yonhap.Một phát ngôn của Bộ nhấn mạnh: "Về việc Triều Tiên nâng cấp tháp phóng tên lửa, chúng tôi luôn giám sát chặt chẽ mọi động thái của họ".

 Theo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm thực hiện các cuộc thử nghiệm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, song nước này vẫn bất chấp các cảnh báo quốc tế và lệnh trừng phạt để theo đuổi chương trình hạt nhân, tên lửa.

Triều Tiên được cho là đang phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), nhưng có thể phải mất nhiều năm nữa mới triển khai được. Bình Nhưỡng cũng đang tìm cách thu nhỏ một đầu đạt hạt nhân để trang bị cho tên lửa.

Theo Phương Đăng (Theo Business Insider)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...