Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 12:54 PM (GMT+7)

Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán bỏ cấm vận Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Tư, ngày 26/08/2015 15:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.8, Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên để dỡ bỏ các cấm vận mà Seoul đã áp dụng đối với Bình Nhưỡng sau vụ nổ tàu chiến Cheonan năm 2010.

   

 han quoc san sang dam phan bo cam van trieu tien hinh anh 1

Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại trạm kiểm soát trên cây cầu Thống nhất giáp biên giới với Triều Tiên

Theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc đang chuẩn bị mở một kênh đối thoại mới với Triều Tiên sau khi hai bên đạt được thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng hôm 25.8. Theo đó, Bình Nhưỡng lấy làm tiếc về việc các binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn ở khu phi quân sự và Seoul đồng ý ngừng chiến dịch phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên tại khu vực biên giới.

“Khi các cuộc đối thoại bắt đầu, chúng tôi nghĩ Triều Tiên sẽ đề cập đến vấn đề ngày 24.5 và tôi cho rằng vấn đề đó có thể được giải quyết thông qua đàm phán”, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-Hee cho biết.

Ngày 24.5.2010, Hàn Quốc tuyên bố áp cấm vận và cắt đứt gần như mọi trao đổi với Triều Tiên, bao gồm du lịch, thương mại và cứu trợ, sau khi Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng bắn ngư lôi vào tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Triều Tiên phủ nhận bất cứ vai trò nào trong vụ tấn công và kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ các cấm vận trước khi tiến hành các cuộc đàm phán.

Hàn Quốc đòi Triều Tiên phải công khai xin lỗi về vụ tấn công tàu Cheonan như là điều kiện đầu tiên để xem xét dỡ bỏ cấm vận. Nhưng từ cuối năm ngoái, Seoul đã tỏ ý sẵn sàng đối thoại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video máy bay trực thăng cho thấy mức độ hủy diệt của vụ sập cầu...
Không phải nước Nga của Tổng thống Putin, Qatar vừa ra tay cứu Thổ...
Sau 3 lần nỗ lực bất thành để phá vòng vây của quân đội Syria ở Hẻm...