Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:42 AM (GMT+7)

Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát ngày 9.12 đã bắt đầu phiên họp để bỏ phiếu về bản kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun Hye liên quan đến vụ bê bối tham nhũng và lạm dụng quyền lực của bà Park Geun Hye và người bạn thân lâu năm của bà.

   

 han quoc thong qua kien nghi luan toi tong thong park geun hye hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Tại phiên họp toàn thể ngày 9.12 với 300 nghị sĩ tham gia, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành theo hình thức bỏ phiếu kín đối với thủ tục luận tội Tổng thống Park Geun-hye theo đề xuất của phe đối lập, với kết quả là 234 phiếu thuận, 56 phiếu trống và 7 phiếu trắng. Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun  không tham gia bỏ phiếu. 

Với kết quả này, Tổng thống Park Geun-hye sẽ ngay lập tức bị bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống. Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn sẽ thay thế bà Park đứng đầu chính phủ. Tòa án Hiến pháp sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với đề xuất luận tội tổng thống.

Trong trường hợp có ít nhất 6/9 thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp chấp thuận đề xuất luận tội thì bà Park sẽ bị đình chỉ chức vụ Tổng thống ngay lập tức, thủ tướng đương nhiệm sẽ đứng đầu chính phủ tạm thời và chính giới có 60 ngày để tổ chức cuộc bầu tổng thống mới. Trong trường hợp còn lại, bà Park Geun-hye sẽ được khôi phục chức vụ và tiếp tục nắm quyền Tổng thống. 

Bà Park là vị Tổng thống Hàn Quốc thứ 2 bị Quốc hội nước này luận tội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...