Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 15:36 PM (GMT+7)

Hàn Quốc tố Triều Tiên gài mìn bẫy lính tuần tra biên giới

authorHồng Hà (Theo AP) Thứ Hai, ngày 10/08/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ba quả mìn phát nổ đồng thời trên đường tuần tra đã khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương tật vĩnh viễn.

   

Ngày 10.8, Hàn Quốc đã lên tiếng tố cáo Triều Tiên gài mìn trên biên giới khiến hai binh sĩ biên phòng của nước này bị thương tật trong khi tuần tra, khiến căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên gia tăng đáng kể.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố họ tin rằng ba quả mìn đã phát nổ trúng một đội tuần tra của biên phòng Hàn Quốc vào hôm thứ Ba tuần trước ngay tại khu phi quân sự (DMZ), vùng đệm có chiều rộng 2 km nằm 2 bên đường biên giới phân chia Triều Tiên và Hàn Quốc.

 han quoc to trieu tien gai min bay linh tuan tra bien gioi hinh anh 1

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc biên giới với Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Chúng tôi chắc chắn rằng đó là những quả mìn của Triều Tiên được kẻ thù của chúng tôi đột nhập qua biên giới quân sự và gài lại để sát hại binh sĩ của chúng tôi”.

Sau vụ nổ này, một binh sĩ Hàn Quốc đã phải phẫu thuật cắt cả hai chân, trong khi một người khác bị cụt một tay.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ buộc Triều Tiên “phải trả cái giá dắt vì hành vi khiêu khích”. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng nước này từ chối bình luận về “cái giá đắt” được đề cập ở trên, cũng như không đưa ra biện pháp đáp trả cụ thể.

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc giám sát lệnh ngừng bắn giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cho biết họ đã mở một cuộc điều tra đặc biệt đối với vụ nổ trên và kết luận rằng đó là những quả mìn “hộp gỗ” của Triều Tiên được bố trí trên tuyến đường tuần ra ở phía biên giới Hàn Quốc.

 han quoc to trieu tien gai min bay linh tuan tra bien gioi hinh anh 2

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên sử dụng mìn "hộp gỗ" gài bẫy binh sĩ của họ

Thông báo của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc nói rõ: “Cuộc điều tra cho thấy những thiết bị này mới được bố trí, và loại trừ khả năng đó là những quả mìn cũ trôi dạt từ nơi khác tới”.

Có hơn một triệu quả mìn đã được gài dọc biên giới liên Triều trong những năm qua, trong đó có vô số những quả mìn được thả bằng máy bay vào thập niên 1960, thời kỳ đỉnh cao của cuộc đối đầu Chiến tranh Lạnh giữa hai miền nam bắc Triều Tiên.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào trước những lời cáo buộc của Hàn Quốc. Lần cuối cùng Hàn Quốc bị tấn công trực tiếp là vào cuối năm 2010, khi Triều Tiên pháo kích vào đảo tiền tiêu Yeonpyeong của nước này, khiến 2 dân thường và 2 binh sĩ thiệt mạng.

Hàn Quốc đã đáp trả bằng cách pháo kích lại các vị trí của Triều Tiên, khiến nhiều người lo sợ một cuộc xung đột quy mô lớn sẽ nổ ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...