Thứ Tư, ngày 19/12/2018 18:37 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: Triều Tiên thử hạt nhân gây động đất mạnh?

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 06/01/2016 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trận động đất mạnh 5,1 độ richter vừa xảy ra gần một bãi thử hạt nhân của Triều Tiên hôm nay (6.1). Các quan chức Hàn Quốc quan ngại, nguyên nhân gây động đất có thể là do Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, theo Yonhap.

   

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), động đất xảy ra lúc 9h30 ngày 6.1 (theo giờ địa phương), tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km và cách bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên khoảng 49 km.

Các quan chức Hàn Quốc nhận định, nhiều khả năng, nguyên nhân gây động đất ở Triều Tiên là do nước này đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

 han quoc: trieu tien thu hat nhan gay dong dat manh? hinh anh 1

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: cns.miis.edu)

Theo hãng thông tấn chính thức của Hàn Quốc Yonhap, Bộ Ngoại giao nước này đã tổ chức họp khẩn sau khi trận động đất ở Triều Tiên được ghi nhận. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc khẳng định, Seoul đang xem xét tất cả các khả năng, bao gồm khả năng Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Tương tự, phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cũng nhận định, dựa trên những kinh nghiệm trước đó, nguyên nhân gây ra động đất sáng nay ở Triều Tiên có thể bắt nguồn từ một vụ thử hạt nhân.

Phát biểu trước báo giới, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh, Tokyo đang tiến hành thu thập và phân tích thông tin về vụ việc. Ông cũng cho biết thêm rằng, chính phủ Nhật Bản đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức chuyên trách về Triều Tiên.

Trước đó, năm 2013, khi Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 3, một trận động đất mạnh 5,1 độ richter cũng được ghi nhận xảy ra tại cùng khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013 - tất cả  đều tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

 han quoc: trieu tien thu hat nhan gay dong dat manh? hinh anh 2

Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 4.1.2013 (bên trái) và ngày 23.1.2013. Ảnh: AFP

Ngoài ra, theo Yonhap, Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc cũng nghi ngờ trận động đất ở Triều Tiên là một vụ nổ: "Chúng tôi nghi ngờ đây là trận động đất do con người gây ra và đang phối hợp với Viện tài nguyên và khoa học địa chất Hàn Quốc phân tích quy mô cũng như tâm chấn".

Reuters dẫn thông tin từ quan chức Mỹ cho hay, Bộ Quốc phòng nước này đang “kiểm tra các báo cáo về trận động đất gần khu thử hạt nhân của Triều Tiên”.

Trước đó, tháng 12.2015, các nhà nghiên cứu tại Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkin cảnh báo, có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân mới trong thời gian tới. Cảnh báo được đưa ra dựa trên việc phân tích những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, Bình Nhưỡng đang đào một đường hầm mới tại Punggye-ri.

"Dù chưa có dấu hiệu về một vụ thử hạt nhân ngay lúc này, đường hầm mới tăng khả năng Triều Tiên sẽ thực hiện thêm các vụ thử nghiệm trong những năm tới", các nhà nghiên cứu nhận định.

Cũng trong tháng 12.2015, Yonhap đưa tin, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử vũ khí nhiệt hạch tại bãi thử Punggye-ri.

Các quan ngại Triều Tiên vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới được đưa ra trong bối cảnh, truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự đưa tin, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong tháng trước. 

Truyền thông Hàn Quốc và Mỹ đưa tin cuộc thử nghiệm nghi diễn ra gần thành phố cảng Sinpo nhưng chưa rõ là để kiểm tra khả năng rời ống phóng hay toàn bộ khả năng bay của SLBM nên khó xác định kết quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...