Thứ Tư, ngày 17/10/2018 07:58 AM (GMT+7)

Hàng chục quân nhân biến mất bí ẩn khi đến Mỹ huấn luyện

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 12:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm góc cho biết, ít nhất 44 quân nhân Afghanistan đã biến mất một cách bí ẩn khi được cử đến Mỹ để huấn luyện quân sự. Những quân nhân này bị cho là muốn tìm việc và định cư lại tại Mỹ bất hợp pháp.

   

 hang chuc quan nhan bien mat bi an khi den my huan luyen hinh anh 1

Binh sĩ Afghanistan

Cụ thể, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adam Stump cho biết, trong tháng 9, có 8 quân nhân Afghanistan đã lén rời căn cứ quân sự ở Mỹ mà không được cho phép. Kể từ tháng 1.2015 đến nay đã có ít nhất 44 quân nhân Afghanistan biến mất khỏi các căn cứ quân sự tại Mỹ đột ngột và không phép như vậy.

"Lầu Năm góc đang xem xét các biện pháp tăng cường tiêu chuẩn để huấn luyện quân nhân Afghanistan sao cho giảm thiểu khả năng họ trốn khỏi doanh trại ở Mỹ đột ngột và vắng mặt vô phép", ông Stump tuyên bố.

Trước khi được phép tới Mỹ, các quân nhân Afghanistan phải trải qua quá trình kiểm tra lý lịch, nhân thân rất gắt gao vì lý do an ninh và để đảm bảo họ không dính líu tới những hành vi vi phạm nhân quyền, không có bất cứ mối liên hệ nào với các nhóm chiến binh, theo phát ngôn viên Lầu Năm góc.  Khoảng 2.2000 binh sĩ Afghanistan được huấn luyện ở Mỹ kể từ năm 2007.

Mỹ cũng đào tạo quân nhân các nước khác và thỉnh thoảng cũng xảy ra tình trạng một số người biến mất đột ngột.

Tuy nhiên, theo một quan chức quốc phòng Mỹ, thì số lượng binh sĩ Afghanistan biến mất được xem là "bất thường" và đáng quan ngại.  Tuy nhiên, theo quan chức này, chưa có bằng chứng nào cho thấy những quân nhân đào ngũ trên sau khi bỏ trốn thực hiện các hành vi phạm tội hoặc đe dọa đến an ninh của Mỹ. 

Từ năm 2002, Washington đã dành hơn 60 tỷ $ "để xây dựng, trang bị, đào tạo và duy trì" quân đội Afghanistan. Tháng 7 năm nay, Washington thông báo Mỹ sẽ duy trì 8.400 binh sĩ đến cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, do sự gia tăng của các cuộc tấn công của phiến quân Taliban.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...