Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:03 PM (GMT+7)

Hàng loạt bệnh nhân bị bác sỹ tự ý cho triệt sản

author Thứ Năm, ngày 11/10/2012 06:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Hàng chục phụ nữ ở Kenya đang lên kế hoạch kiện các bác sỹ và bệnh viện vì đã tiến hành triệt sản mà không hề hỏi qua ý kiến của họ.

   

Những phụ nữ này có hai đặc điểm chung: họ cùng nhiễm HIV và đều bị các bác sỹ tự ý cho triệt sản.

Rose, một phụ nữ nghèo làm công việc lao động chân tay khu Kibera thuộc Kenya cho biết, sau cái chết của đứa con đầu lòng hồi năm 2000, cô lại có thai thêm lần nữa. Khi ấy, cô không hề biết mình đã mắc HIV.

Hình minh họa

Ít lâu sau, cô thấy đau bụng dữ dội và tức tốc được đưa tới bệnh viện. Tại đây, cô không những mất đi đứa trẻ mà còn bị triệt sản.

“Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi chỉ nhớ là mình được tiêm thuốc an thần và tỉnh dậy với những vết băng bó ở bụng dưới”, Rose kể.

Khi Rose hỏi, các bác sỹ trả lời rằng, họ chỉ giúp cô làm vệ sinh tử cung mà thôi.

Sau đó, Rose vẫn tới bệnh viện kiểm tra định kỳ. Sau 6 tháng, bác sỹ mới thông báo rằng, cô nhiễm HIV và ông đã thắt ống dẫn trứng của cô. Ông bác sỹ cũng nói thêm rằng, cô sẽ có thể lại có con sau 10 năm nữa. Tuy nhiên, đó chỉ là lời nói dối.

Khi biết được sự thật, chồng của Rose đã bỏ rơi cô và kết hôn với một phụ nữ khác.

“Chồng tôi nói rằng, anh ấy không thể tiếp tục sống cùng một người vợ không còn khả năng sinh con. Anh ấy cũng nói, chính miệng anh ấy đã yêu cầu các bác sỹ triệt sản tôi vì không muốn tôi lây bệnh cho con. Anh ta đã làm trái tim tôi tan nát”.

Trường hợp của Rose chỉ là một trong hàng trăm câu chuyện đau lòng về những người phụ nữ Kenya nhiễm HIV bị ép triệt sản.

Tới nay, khoảng hơn 20 phụ nữ đã dũng cảm lên kế hoạch đâm đơn kiện các bệnh viện vì đã cướp đi quyền làm mẹ của họ.

“Khi bạn nhiễm HIV, bạn không nên có con. Nhưng đây là châu Phi. Ở đây, nếu bạn không thể sinh con, điều đó có nghĩa bạn không phải là phụ nữ”, nhà hoạt động nhân quyền Teresia Njoki nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...