Thứ Tư, ngày 21/11/2018 12:57 PM (GMT+7)

Hàng loạt vụ nổ lớn đánh sập bãi thử hạt nhân Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Năm, ngày 24/05/2018 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên ngày 24.5 đã phá hủy bãi thử hạt nhân, động thái thể hiện thành ý trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể diễn ra vào tháng tới.

   

 hang loat vu no lon danh sap bai thu hat nhan trieu tien hinh anh 1

Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Theo Daily Mail, các phóng viên nước ngoài tận mắt chứng kiến thời khắc Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân nói nghe thấy “hàng loạt vụ nổ lớn”. Nhưng hiện không rõ liệu bãi thử hạt nhân Punggye-ri đã bị phá hủy hoàn toàn hay chưa.

Bãi thử hạt nhân này nằm sâu trong lòng núi, ở khu vực hẻo lánh phía đông bắc Triều Tiên. Có 3 đường hầm dẫn đến bãi thử này. Triều Tiên cũng xây dựng nhiều trạm quan sát xung quanh.

“Có những tiếng nổ lớn, chúng tôi cảm nhận được điều đó. Bụi bay cả vào mặt, có thể cảm nhận được sức nóng từ vụ nổ”, phóng viên Sky News, Tom Cheshire tường thuật.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap nói các vụ nổ bắt đầu vào khoảng 11 giờ sáng (giờ địa phương) và kết thúc vào lúc 4 giờ 17 phút chiều.

Toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của Triều tiên đều diễn ra tại bãi thử Punggye-ri, bao gồm cả vụ thử lớn nhất từ trước đến nay vào tháng 9 năm ngoái.

 hang loat vu no lon danh sap bai thu hat nhan trieu tien hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang thể hiện thành ý trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng tới.

Các chuyên gia hiện vẫn đang tranh cãi về việc liệu bãi thử này có bị đánh sập hoàn toàn hay không. Một số nhà phân tích nói Triều Tiên có thể nhanh chóng xây dựng lại bãi thử nếu cần thiết.

Một số khác cho rằng, hành động phá hủy bãi thử hạt nhân vô điều kiện này rõ ràng là một thành ý của Triều Tiên, khẳng định mong muốn về sự thay đổi.

Hiện chưa rõ Triều Tiên cất giữ số vũ khí hạt nhân nghiên cứu xong ở đâu. Đó có thể là ở khu vực vùng núi hẻo lánh giáp biên giới Trung Quốc.

Một nguồn tin nói trên Daily Mail: “Vũ khí hạt nhân có thể được cất giữ ở bất cứ đâu, nhưng rõ rằng ngay cả các vệ tinh hiện đại nhất cũng chưa thể xác định chính  xác vị trí”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...