Thứ Tư, ngày 25/04/2018 19:20 PM (GMT+7)

Hàng ngàn người Mỹ biểu tình phản đối Donald Trump

authorVũ Duy (Theo Newsweek) Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 14:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng ngàn người biểu tình bao vây 3 tòa nhà chọc trời mang tên ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tại Manhattan, trung tâm thành phố New York (Mỹ), trong 4 giờ liền chiều 19.3 để phản đối Trump.

   

Vụ biểu tình do nhóm chống phân biệt chủng tộc tại thành phố New York vận động qua mạng xã hội Facebook và được nhiều nhóm nhân quyền của những người nhập cư hậu thuẫn.

Vụ biểu tình bắt đầu lúc gần trưa 19.3 tại Tòa tháp Trump tại Columbus Circle. Một giờ sau đó, họ tiến về công viên Central Park và đi dọc phố 59, ngang qua tổ hợp bất động sản sang trọng của tỷ phú Trump và hướng về Tòa tháp Trump tại Đại lộ 5. Tại đây, nhiều hàng rào cảnh sát đã được huy động để ngăn cản những người biểu tình tiến về cổng trước của tòa tháp của ông Trump. Tuy nhiên, những người biểu tình tỏa ra và bao vây bên ngoài lối vào.

 hang ngan nguoi my bieu tinh phan doi donald trump hinh anh 1

Cảnh sát New York ngăn chặn đoàn người biểu tình. Ảnh: Reuters

Nathan Leigh, một người dân thành phố New York, cho biết thông qua việc việc tình, người dân Mỹ phản đối các luận điểm phân biệt chủng tộc của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống.

“Nếu chúng ta không làm gì cả, chẳng nói gì cả, thì ông ta có thể thắng cử”, Leigh nói và nhấn mạnh rằng ông chứng kiến một phong trào phân biệt chủng tộc mới nổi lên của những người vận động cho ông Trump. Phong trào này cần phải được chấm dứt. Leigh cũng cho biết thêm ông cũng nhận ra nhiều người ủng hộ ông Trump có thể đã chán ngán luận điểm chính trị Trump đưa ra và do đó cần có sự phản đối gây chú ý đối với các phát biểu này của Trump.

 hang ngan nguoi my bieu tinh phan doi donald trump hinh anh 2

Người biểu tình mang nhiều khẩu hiệu phản đối Donald Trump. Ảnh: Newsweek

Một người biểu tình khác, tên Emily Khoo, nói với tờ Newsweek rằng, người dân của thành phố đa dạng chủng tộc như New York sẽ không dung thứ cho Trump. “Chúng tôi cần hơn sự đồng cảm, tình yêu thương để kết nối mọi người, thay vì nỗi sợ hãi, những điều mà chiến dịch vận động của Trump đang gieo rắc”, Khoo nói.

“Người dân Mỹ đang sống trong thời đại đầy hiểm nguy”, Khoo nói và nhấn mạnh rằng: “Trump đang gieo rắc lòng hận thù, bạo lực và nỗi sợ hãi Hồi giáo. Đây không phải những gì đại diện cho đất nước chúng tôi”.

Nadine Gorelik, một người dân thành phố New York, phát biểu rằng cuộc biểu tình này cho thấy sức mạnh của người Mỹ mà họ có khi đoàn kết.

Nhiều cảnh sát đã được huy động dọc các con phố và đại lộ tại Manhattan. Nhìn chung, vụ biểu tình này kéo dài nhiều tiếng đồng hồ nhưng diễn ra yên bình, không giống vụ đụng độ giữa người biểu tình và những người vận động ủng hộ cho ông Trump tại thành phố Chicago vào cuối tuần trước.

Tuy nhiên, một người biểu tình tên Harrison nói với Newsweek rằng cảnh sát New York đã dùng hơi cay để xịt vào người biểu tình. Trong khi đó, theo hãng tin AP, ít nhất 2 người biểu tình bị bắt giữ khi họ cố phá hàng rào cảnh sát bao vây tại Columbus Circle.

Kể từ khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố ra tranh cử tổng thống, ông này liên tục đưa ra nhiều luận điểm gây tranh cãi và chia rẽ như: xây tường rào ngăn cách ở biên giới miền Nam nước Mỹ để ngăn chặn những người di cư tiến vào nước Mỹ và kêu gọi thực thi lệnh cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ để giảm tình trạng tội phạm và hãm hiếp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...