Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:45 AM (GMT+7)

Hàng ngàn tàu "tàng hình" đổ dồn vào bờ biển châu Âu

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 13/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng ngàn con “tàu ma” đang sử dụng chiến thuật tắt hệ thống định vị GPS để trở nên tàng hình, âm thầm tiến vào vùng biển Anh và các nước châu Âu.

   

 hang ngan tau "tang hinh" do don vao bo bien chau au hinh anh 1

Có tới 2.850 con "tàu ma" có nguồn gốc từ Trung Đông khởi hành đến châu Âu kể từ đầu năm 2017.

Theo Daily Star, tiết lộ gây chấn động cho thấy một số lượng lớn các con tàu thường xuyên tắt hệ thống định vị GPS, sau khi xuất hiện đáng ngờ gần điểm nóng chiến sự ở Syria và Libya.

Đây là tuyên bố của Windward, một công ty thống kê số liệu hàng hải có trụ sở ở Israel.

Trong hai tháng đầu năm nay, công ty này xác định tổng cộng 2.850 tàu trở nên “tàng hình” và che giấu vị trí khi đi vào vùng biển châu Âu.

Điều đáng báo động là 45 tàu này đến được bờ biển Anh và 50 tàu khác tiến vào vùng biển này mà không có giấy tờ hợp pháp.

Dựa trên thống kê của Windward, tờ The Times (Anh) đã đi sâu vào tìm hiểu vấn đề. Ít nhất 40 tàu từng có mặt ở Libya, đến Anh sau khi tắt hệ thống định vị GPS.

20 tàu khác dừng chân khá đáng ngờ ở Syria và Lebanon trước khi khởi hành đến châu Âu.

 hang ngan tau "tang hinh" do don vao bo bien chau au hinh anh 2

Những con "tàu ma" tắt hệ thống định vị GPS để trở thành tàng hình trước hệ thống radar.

Tiết lộ này dẫn đến mối lo ngại về khả năng khủng bố vượt qua vùng biển châu Âu để tổ chức tấn công khủng bố kinh hoàng.

Gerry Northwood, giám đốc điều hành công ty tư vấn rủi ro hàng hải Mast nói trên tờ The Times: "Luôn có nguy cơ rằng những kẻ khủng bố sẽ vượt qua. Chúng chỉ cần một lần thành công trên những con ‘tàu ma’”.

Châu Âu cần phải cảnh giác, đặc biệt với nước Anh có chiều dài bờ biển đáng kể, vốn rất khó để kiểm soát. “Những kẻ mạo hiểm và có âm mưu khủng bố luôn có khả năng vượt qua hàng rào an ninh”.

Vùng biển châu Âu những năm qua đang ngày càng trở nên ngột ngạt vì làn sóng người di cư bất hợp pháp. Nhiều nước châu Âu từ lâu đã bày tỏ quan ngại về khả năng khủng bố có thể trà trộn lên những con tàu di cư, vốn thường xuyên xuất hiện mỗi ngày ở Trung Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...