Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:00 PM (GMT+7)

Hàng nghìn binh sĩ từ 12 nước NATO tập trung trước cửa nhà Nga

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 20/04/2017 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn binh sĩ được "vũ trang đến tận răng" từ 12 nước NATO bao gồm Mỹ, Đức và Anh vừa tập trung ở Latvia, phô trương sức mạnh với Nga trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang dẫn đến quan ngại chiến tranh bùng nổ.

   

 hang nghin binh si tu 12 nuoc nato tap trung truoc cua nha nga hinh anh 1

Binh sĩ NATO tập trung trước cửa nhà Nga để tập trận "Lá chắn mùa hè".

Cụ thể, hơn 1.200 binh sĩ từ các nước như Đức, Slovakia, Romania, Luxembourg, Canada, Bulgaria, Estonia và Thụy Điển và Latvia đang tiến hành các cuộc tập trận cường độ cao trong một nỗ lực phô trương sức mạnh trước Nga. 

Các bài tập trận trong khuôn khổ chiến dịch "Lá chắn mùa hè" được NATO tổ chức bao gồm phòng không chống các vũ khí hủy diệt hàng loạt, tập trận pháo binh và trinh sát.

 hang nghin binh si tu 12 nuoc nato tap trung truoc cua nha nga hinh anh 2

Binh sĩ các nước NATO được vũ trang tận răng

Ban đầu Lá chắn mùa hè được thiết lập để chuẩn bị cho một chiến dịch đa quốc gia ở Iraq nhưng cuối cùng diễn ra ở Latvia do căng thẳng trong khu vực leo thang. Tư lệnh các lực lượng vũ trang Latvia Leonidas Kalnins đã cảnh báo NATO về nguy cơ Nga và Belarus thực hiện một cuộc tấn công chung trong khu vực.  

Ông Kalnins cũng cáo buộc rằng, cuộc tập trận chung giữa Nga - Belarus Zapad 2017 đe dọa an ninh khu vực.

  hang nghin binh si tu 12 nuoc nato tap trung truoc cua nha nga hinh anh 3

Cuộc tập trận được thiết kể để chuẩn bị cho một hoạt động đa quốc gia ở Iraq nhưng cũng nhằm chống lại mối đe dọa từ Nga

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản đối việc NATO tập trung lực lượng ngay khu vực biên giới nước này. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksey Meshkov nhấn mạnh: "Sự triển khai này, tất nhiên, là một mối đe dọa đối với chúng tôi".

Ông cũng cảnh báo, sự hiện diện của quân đội NATO có thể làm "gia tăng số lượng các sự cố" dẫn đến nguy cơ xung đột quân sự thực sự. 

Ông Meshkov còn mạnh mẽ tuyên bố Moscow rằng sẽ đáp trả bất cứ đe dọa nào một cách tương xứng.

Đây không phải là lần đầu tiên binh sĩ NATO kích động căng thẳng ở phía Đông. Hồi đầu tháng 4, NATO gửi 1.350 quân tới Đông Ba Lan và trước đó, 800 binh sĩ Anh được điều tới Estonia vào tháng 3 cũng khiến khu vực "dậy sóng".

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh cũng sẽ được điều tới Rumani vào tháng 5.

Đại sứ Nga tại Anh, Alexander Yakovenko đã lên tiếng phản đối việc NATO phô trương sức mạnh quân sự thường xuyên trong khu vực và nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi sẽ khoogn khoan dung đối với việc triển khai quân đội dọc biên giới giữa NATO và Nga vì nó gây căng thẳng gia tăng ở châu Âu. Nga không phải là mối đe dọa đối với Estonia cũng như bất kỳ nước thành viên NATO nào khác".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...