Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 10:23 AM (GMT+7)

Hãng thông tấn Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh tại HN?

authorTrà My - Yonhap Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo KCNA, ông Kim đã nói lời tạm biệt ông Trump và "hứa hẹn có cuộc họp tiếp theo".

   

 hang thong tan trieu tien noi gi ve thuong dinh tai hn? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại khách sạn Metropole, Hà Nội ngày 28.2

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tiếp tục "đối thoại hữu ích" để giải quyết các vấn đề được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ngày 1.2.

KCNA viết hội nghị thượng đỉnh là một cơ hội quan trọng để tăng cường sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia. Kết thúc cuộc hội đàm, ông Kim đã nói lời tạm biệt ông Trump và "hứa hẹn có cuộc họp tiếp theo", theo KCNA.

"Họ đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ với mục tiêu là sự phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sự phát triển mang tính thời đại của mối quan hệ Triều Tiên-Mỹ trong tương lai, tiếp tục đối thoại hữu ích để giải quyết các vấn đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội", KCNA viết.

Ông Kim "đã cảm ơn ông Trump vì nỗ lực tích cực cho cuộc gặp và đàm phán thành công… và nói lời tạm biệt, hứa hẹn cuộc gặp tiếp theo", theo bài viết của KCNA.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Triều Tiên không đề cập đến việc hội nghị thượng đỉnh kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên cũng đưa tin chi tiết về cuộc đàm phán hôm 28.2 nhưng không đề cập đến việc không có thỏa thuận cuối cùng.

Sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, ông Trump nói rằng cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có thỏa thuận vì Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt và đề nghị phi hạt nhân hóa các khu vực "ít quan trọng hơn" so với khu vực mà Mỹ yêu cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho sau đó bác bỏ tuyên bố này của Mỹ, nói rằng họ chỉ yêu cầu giảm nhẹ một phần trừng phạt để đổi lấy việc tháo dỡ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon trước sự chứng kiến của chuyên gia Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...
Một con trâu non suýt chút nữa đã trở thành bữa trưa cho sư tử cái,...