Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 17:04 PM (GMT+7)

Hàng trăm cá mập hợp tác đi săn thông minh và kỳ lạ chưa từng thấy

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Năm, ngày 21/11/2019 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng triệu con cá nhỏ hơn trở thành mồi ngon của cá mập, khi kẻ săn mồi khát máu hợp sức lại để cùng “lấp đầy dạ dày”.

   

Theo Express, màn đi săn trên được ghi lại trong chương trình mới của David Attenborough, một nhà tự nhiên học người Anh.

Trong series mới nhất, người đàn ông 93 tuổi đến rạn san hô Ningaloo ở Tây Úc, nơi màn đi săn hiếm có diễn ra.

“Ở đây, dưới làn nước trong vắt như nắng, chỉ một hoặc hai mét dưới mặt nước là sự sinh sôi nảy nở, những rạn san hô phát triển mạnh ở vùng nước nông này. Đây là Ningaloo, ngày nay là một trong những có hệ sinh thái đa dạng nhất thế giới”, Attenborough nói. “Hàng trăm loài cá, và các dạng sống khác lấy rạn san hô làm nhà. Nơi đây cũng thu hút những kẻ đi săn tồn tại từ hàng trăm triệu năm trước. Đó là cá mập”.

“Chúng thậm chí đã sinh tồn từ trước cả thời khủng long. Chúng rất nhanh, khỏe, việc đi săn cá ở rạn san hô đối với chúng không phải là vấn đề”, Attenborough giải thích. “Nhưng lần này chúng đến với số lượng lên tới hàng trăm con. Đó là lúc nhiều loài cá khác ở đại dương cũng tụ tập lại ở rạn san hô”.

 hang tram ca map hop tac di san thong minh va ky la chua tung thay hinh anh 1

Vụ thảm sát của cá mập xảy ra ở ngoài khơi Úc.

Săn những con cá nhỏ rất mất thời gian và công sức, nên đàn cá mập đã nghĩ ra cách khác. “Chúng bơi theo hàng, xua con mồi theo hướng bờ biển. Từng bước như vậy, những con cá mập đã tạo ra những làn sóng mới toàn là cá ở vùng nước nông”.

“Nhưng chúng không tấn công ngay, chúng chờ đợi bầy đàn đến đông đủ, chờ đợi thời điểm thích hợp”, Attenborough nói.

Attenborough sau đó mô tả thời khắc những con cá mập tấn công. “Hàng triệu con cá bị dồn vào vùng nước nông. Điều này có lẽ chỉ xảy ra một lần trong cả một thập kỷ. Đàn cá mập cùng nhau lấp đầy dạ dày, nuốt chửng bất cứ thứ gì trước mặt”.

Dù là người đã tạo rất nhiều bộ phim tài liệu thiên nhiên, những cảnh tượng ấy cũng khiến Attenborough phải thốt lên: “Thật phi thường”.

Toàn bộ phim tài liệu mang tên “Bảy thế giới, Một hành tinh” được công chiếu trên BBC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học NASA vừa có một khám phá bất ngờ ẩn dưới lục địa...
Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...