Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:29 AM (GMT+7)

Hàng trăm tù nhân khỏa thân gây tranh cãi

authorBảo Ngọc Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm tù nhân Philippines phải khỏa thân ngồi ngoài sân để các cảnh sát, đặc vụ chống ma túy rà soát, kiểm tra gây tranh cãi. Đây là một phần trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines Duterte.

   

 hang tram tu nhan khoa than gay tranh cai hinh anh 1

Tại trại giam Rafael Espina tỉnh Cebu, Philippines đã diễn ra một cảnh tượng có một không hai. Hàng trăm tù nhân tại trại giam này đã phải khỏa thân toàn bộ và ngồi ngoài sân để các đặc vụ chống ma túy, cảnh sát, quân đội kiểm tra đồ vật bất hợp pháp.

Hành động này đã dấy lên nhiều tranh cãi, thậm chí có ý kiến cho rằng, đó là sự lạm dụng quyền trong cuộc chiến chống lại ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte khởi xướng.

Các tù nhân của nhà tù Rafael Espina Cebu đã bị thức giấc trước bình minh và lùa ra ngoài sân bê tông, buộc phải lột bỏ hết quần áo để cảnh sát kiểm tra. 

 hang tram tu nhan khoa than gay tranh cai hinh anh 2

Những hình ảnh này sau khi được đăng tải đã gây tranh cãi.

Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines cho biết, sau cuộc rà soát này, họ thu được vài gói chứa methamphetamine, lá cần sa, dao và điện thoại di động từ người của các tù nhân.

Những bức ảnh này được lan truyền rất nhanh, nhiều người dân trên thế giới tỏ thái độ bất bình với hành vi này. Tổ chức Ân xá quốc tế cũng tỏ ra rất lo ngại về việc rất có thể những tù nhân này bị đối xử tàn nhẫn. Theo tổ chức này, các tiêu chuẩn quốc tế cấm đe dọa hay không cần thiết khi can thiệp thô bạo đến sự riêng tư của một tù nhân.

Tổ chức này cũng trích dẫn các tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc và pháp luật của Philippines để nhấn mạnh việc các cơ quan chức năng này phải lên tiếng xác nhận rằng họ đảm bảo những tù nhân này không bị ngược đãi và tra tấn.

Đáp lại những cáo buộc trên, ông Derrick Carreon, phát ngôn viên Cơ quan Phòng chống Ma túy Philippines, giải thích rằng việc cởi bỏ quần áo tù nhân là lệnh của chính quyền tỉnh và các lính canh trại giam. "Chúng tôi chỉ giám định kỹ thuật", ông nói.

Nhà tù Cebu trở nên nổi tiếng vào năm 2007 khi một đoạn video clip được đăng tải trên YouTube cho thấy các tù nhân biểu diễn các điệu múa được dàn dựng từ bản hit "Thriller" của Michael Jackson.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...