Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:32 PM (GMT+7)

Hành trình vật vã để Anh rời bỏ được châu Âu

authorVnSputniknews Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù có thủ tục rõ ràng về việc ra khỏi EU, nhưng chưa một quốc gia nào áp dụng.

   

Sputnik trích dẫn giải thích của RT về những bước đi mà giờ đây chính quyền Anh cần phải tiến hành:

1. Anh tuyên bố với Hội đồng châu Âu về nguyện vọng rút khỏi EU

Quá trình chính thức bắt đầu sau thông báo của đất nước với Hội đồng châu Âu về mong muốn của mình rút khỏi thành phần EU.

2. Anh và EU sẽ thảo luận về những điều kiện ra khỏi khối Liên minh

Trong suốt quá trình đàm phán, Vương quốc Anh vẫn là một thành viên của EU và phải thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ cam kết. Mặc dù vậy, các đại diện Anh trong Hội đồng châu Âu không cần tham gia các cuộc tranh luận và bỏ phiếu.

3. Các bên bỏ phiếu

Hai cơ quan lập pháp chính của EU là Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu sẽ  thảo luận về các điều kiện ra khỏi Liên minh và tiến hành biểu quyết.

4. Bắt đầu quá trình ra khỏi

Khi hoàn thành tất cả các điều kiện dự trù trong hợp đồng, sẽ dành cho 2 năm kể từ thời điểm thông báo của Hội đồng châu Âu.

5. Anh ra khỏi EU

Sau khi hết thời hạn cuối cùng Anh sẽ tự động thoát khỏi cấu trúc Liên minh châu Âu, ngay cả khi các bên không đạt được tất cả các thỏa thuận.  Anh sẽ mất tất cả các quyền và nghĩa vụ thành viên trong Liên minh như tự do thương mại, di chuyển tự do của công dân bên trong địa bàn EU ...

Nhưng nguy cơ trước mắt đó là Vương quốc Anh có thể bị tan rã, vì nữ thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon vừa tuyên bố là muốn vùng này nằm trong Liên Hiệp Châu Âu, hé mở khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của Scotland đối với Vương quốc Anh. Tại Bắc Ireland, đảng Sein Fein, chủ trương ở lại trong Liên minh Châu Âu, cũng đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về một nước Ireland thống nhất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...