Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 18:51 PM (GMT+7)

Hậu Brexit: Mỹ sẽ mất quyền vào căn cứ hải quân Anh?

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 27/06/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhận định về hệ quả của việc Anh rời EU (Brexit), cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Dov S. Zakheim cảnh báo rằng, Lầu Năm Góc nên có “kế hoạch B” cho lực lượng hải quân đang đồn trú tại nước này.

   

Trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23.6, người dân Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU với tỉ lệ 52% đồng thuận và 48% phản đối. Số người tham gia bỏ phiếu chiếm 72,2% dân số. 

Trả lời phỏng vấn tạp chí National Interest của Mỹ, cựu Thứ trưởng Zakheim cảnh báo rằng, Brexit sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đối với lợi ích của quân đội Mỹ và Lầu Năm Góc nên cẩn trọng với những hệ quả của việc này.

 hau brexit: my se mat quyen vao can cu hai quan anh? hinh anh 1

Hải quân Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu Scotland định li khai khỏi Anh sau Brexit

Theo ông Zakheim, quan hệ giữa Anh và Mỹ vẫn sẽ duy trì ở mức đồng minh thân cận nhưng sự kiện Brexit lại đang có khả năng dẫn đến việc Scotland, quốc gia có tư tưởng ủng hộ ở lại EU và phản đối tham gia NATO, sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm li khai khỏi Vương quốc Anh. 

Nếu Scotland thực sự tách khởi Anh, căn cứ tàu ngầm Clyde ở vịnh Faslane sẽ không còn thuộc sự kiểm soát của hải quân Anh, điều này có nghĩa là hải quân Mỹ cũng sẽ không thể tiếp cận căn cứ này như trước đây.

Scotland, với khoảng 5 triệu dân, đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU với tỉ lệ 62% so với 38% số người phản đối. Hôm 25.6, vừa qua, quốc hội Scotland cũng đã đồng ý cho tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về việc li khai khỏi Anh. 

Ông Zakheim cảnh báo rằng, nếu tình huống trên xảy ra, Anh sẽ phải xây dựng một căn cứ tàu ngầm mới và đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn rất tốn kém, có ảnh hướng lớn đến ngân sách quốc phòng của nước này. Với hoạt động của hải quân Nga trong vùng biển này, việc Mỹ không thể sử dụng căn cứ hải quân ở vịnh Faslane sẽ là mối lo ngại lớn cho Washington, London và NATO.

Mặc dù vậy, ông Zakheim vẫn cho rằng, hi vọng cho cả Mỹ và NATO vẫn còn do Scotland từng cho biết, họ sẽ không buộc Anh phải rời vịnh Faslane trước năm 2020. Đây có thể là thời gian đủ dài để Washington và London tìm cách giảm bớt ảnh hưởng xấu của việc Scotland tuyên bố độc lập.

Ông Zakheim cũng đã đưa ra một vài phương án mà Mỹ và Anh có thể nghĩ tới như việc tái định vị hạm đội tàu ngầm Trident của Anh đến căn cứ King’s Bay, bang Georgia (Mỹ) hoặc thương lượng với Scotland để thuê lại căn cứ Faslane như họ từng làm ở nhiều khu vực khác trên thế giới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...