Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 22:42 PM (GMT+7)

Hậu lãnh đạo Triều Tiên thăm TQ: Thế giới chờ ngày Trump-Kim Jong-un giáp mặt

authorPhương Đăng (theo CNN) Thứ Năm, ngày 29/03/2018 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau chuyến thăm Trung Quốc bất ngờ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cả thế giới hiện đang hết sức ngóng chờ cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

   

 hau lanh dao trieu tien tham tq: the gioi cho ngay trump-kim jong-un giap mat hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Donald Trump (phải)

Chuyến thăm không chính thức Trung Quốc của lãnh đạo Triều Tiên trong 3 ngày (25.3 -27.3) phản ánh rằng, cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump chắc chắn sẽ diễn ra như dự kiến.

“Với chuyến thăm này thì khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên chắc chắn hơn bao giờ hết”, nhà phân tích Simone Chun tại Viện Chính sách Hàn Quốc nhận định.  Trong thông điệp gửi tới ông chủ Nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng, ông Kim Jong-un đã "cam kết phi hạt nhân hóa" trên bán đảo Triều Tiên và đang "mong gặp ông Trump".

Vậy kế hoạch thượng đỉnh với Triều Tiên đang được chính quyền Trump chuẩn bị ra sao?

Đội ngũ chuẩn bị

CNN cho biết, đội ngũ chuẩn bị kế hoạch cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim bao gồm ông Mike Pompeo, cựu giám đốc CIA vừa được Tổng thống Mỹ bổ nhiệm chức ngoại trưởng. Trước đó, ông Pompeo và một nhóm của CIA đã làm việc thông qua các kênh thông tin tình báo để chuẩn bị cho cuộc đàm phán giữa ông Trump và ông Kim.

Trong khi đó, các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao - được dẫn đầu bởi ông Marc Knapper, Đại biện lâm thời Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper và Susan Thornton, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Nam Á và Thái Bình Dương cũng đang làm việc để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Ngoài ra, ông John Bolton, người vừa được ông Trump bổ nhiệm chức Cố vấn an ninh quốc gia cũng sẽ tham gia chuẩn bị cho hội nghị.

Những công việc cần chuẩn bị bao gồm các công việc hậu cần cho bất cứ chuyến đi nào của tổng thống ở nước ngoài, bao gồm các địa điểm tiềm năng và nhân sự cần thiết. Những công việc này sẽ được một nhóm công tác dưới sự dẫn dắt của Matthew Pottinger,  Chủ nhiệm kỳ cựu chuyên trách về châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy ban an ninh quốc gia của Nhà Trắng.

Vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng

Các quan chức Mỹ nói rằng, cuộc đàm phán có thể diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc thậm chí tháng 6. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập.

Các nhà phân tích cho biết, khu phi quân sự ở biên giới Triều-Hàn có thể là địa điểm lý tưởng nhưng các vùng trung lập ở châu Âu như Thụy Điểm, Thụy Sĩ hay thậm chí thủ đô Mông Cổ, Ulan Bator cũng được xem là có khả năng diễn ra cuộc gặp.

Hiện Nhà Trắng vẫn từ chối tiết lộ liệu Washington và Bình Nhưỡng có tiếp xúc trực tiếp hay không. Bởi các cuộc tiếp xúc trực tiếp sẽ giúp Washington xác nhận liệu ông Kim có thực sự nghiêm túc với cam kết "phi hạt nhân hóa" trên bán đảo Triều Tiên hay không chứ không cần phải dựa vào những thông điệp trung gian từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga,  cựu...
Ngoại trưởng Lithuania cáo buộc, Nga đã vi phạm các cam kết chính...