Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:34 AM (GMT+7)

Hậu phán quyết Biển Đông, dân TQ tẩy chay đồ ăn nhanh Mỹ

authorQuang Minh - SH Thứ Ba, ngày 19/07/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi đập vỡ nhiều iPhone xuất xứ Mỹ nhưng chưa mang lại hiệu ứng mạnh, nhiều dân Trung Quốc nâng tầm phản đối phán quyết Biển Đông bằng hành động rất tiêu cực.

   

 hau phan quyet bien dong, dan tq tay chay do an nhanh my hinh anh 1

Dân Trung Quốc giơ biển phản đối KFC ở Hà Bắc.

Dân Trung Quốc đã tập trung ở nhiều thành phố lớn trong nước để phản đối các công ty bán đồ ăn nhanh Mỹ cuối tuần qua. Đây được xem là động thái phản ứng trước phán quyết của tòa án quốc tế The Hague sau vụ kiện lịch sử tranh chấp Biển Đông.

Theo tờ Thời báo Kinh tế Hong Kong, khách hàng Trung Quốc yêu cầu không được cấp phép kinh doanh cho những chuỗi cửa hàng ăn nhanh như KFC, McDonald, Pizza Hut.

Ngày 13.7, tòa án Trọng tài Thường trực đã đưa ra phán quyết lịch sử, bác bỏ cái gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa cũng tuyên Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Philippines và cản trở hoạt động khai thác cá, thăm dò của nước này.

Bắc Kinh lớn tiếng phủ nhận phán quyết của tòa án và tuyên bố cái gọi là “chủ quyền đất nước và lợi ích hàng hải ở Biển Đông” sẽ không bị ảnh hưởng.

Tại một thành phố ở tỉnh Hà Bắc, cư dân giơ biểu ngữ ngoài một quán KFC và yêu cầu thực khách không tới đây: “Ăn đồ KFC của Mỹ là nỗi nhục với tổ tiên”.

Hành động tẩy chay cực đoan của Trung Quốc là động thái trả đũa mới nhất mà cư dân nước này phản ứng sau vụ kiện lịch sử. Trước đó ít ngày, nhiều cư dân mạng đã chụp ảnh đập vỡ iPhone và đăng lên trang cá nhân Weibo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...