Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 15:20 PM (GMT+7)

Hậu quả thảm khốc cho loài người nếu Mỹ-Nga chiến tranh không gian

authorTrà My - RT Thứ Sáu, ngày 29/03/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cuộc chiến trong không gian sẽ tạo ra "bãi mìn" khiến loài người mắc kẹt trên Trái đất, một nhà hoạt động cảnh báo.

   

 hau qua tham khoc cho loai nguoi neu my-nga chien tranh khong gian hinh anh 1

Một cuộc chiến trong không gian sẽ tạo ra bãi mìn khiến loài người mắc kẹt trên Trái đất (Ảnh minh họa)

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan từng tuyên bố rằng Mỹ sẽ chiến thắng bất kỳ cuộc chiến nào trong không gian. Tuy nhiên, một nhà hoạt động vừa bác bỏ tuyên bố này và cảnh báo chiến tranh không gian sẽ khiến nhân loại trở thành tù nhân trên Trái đất.

Trước đó, ông Shanahan nói với các thượng nghị sĩ Mỹ: "Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta có thể chiến thắng một cuộc xung đột trong không gian ngày nay" với Nga, Trung Quốc hoặc bất kỳ đối thủ nào khác.

Khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố đầy tham vọng này, Bruce Gagnon, điều phối viên của Mạng lưới toàn cầu chống vũ khí và năng lượng hạt nhân trong vũ trụ, nhắc lại lời nói của phi hành gia Mỹ Edgar Mitchell, người thứ sáu đặt chân lên Mặt trăng.

"Cách đây nhiều năm, tôi đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida và một trong những người phát biểu trong cuộc biểu tình là Mitchell”, Gagnon kể.

“Anh ta nói nếu có một cuộc chiến trong không gian, đó sẽ là cuộc chiến cuối cùng vì sẽ có rất nhiều rác vũ trụ được tạo ra khi vệ tinh bị phát nổ, hậu quả là chúng ta sẽ không thể đưa tên lửa ra khỏi Trái đất nữa. Tên lửa sẽ không thể đi qua bãi mìn này”.

Tuyên bố của ông Shanahan thực sự không phải mới vì Washington đã nói về việc kiểm soát và thống trị không gian kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan vào những năm 1980, Gagnon nói với RT.

"Mỹ coi không gian là một lãnh thổ khác cần chiến đấu. Họ có khẩu hiệu là thống trị toàn diện, điều có nghĩa là quân đội Mỹ nên kiểm soát một cuộc xung đột ở mọi cấp độ - mặt đất, đại dương, trên không và bây giờ là không gian”, theo Gagnon.

Gagnon cũng khen ngợi Nga và Trung Quốc vì đã nỗ lực nhiều thập kỷ để thúc đẩy nghị quyết Ngăn chặn chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ (PAROS) của Liên Hợp Quốc trong khi Mỹ và Israel làm điều ngược lại.

"Nga và Trung Quốc đã nói: Hãy đóng cửa chuồng trước khi ngựa chạy ra ngoài. Nhưng Mỹ từ chối vì các tập đoàn vũ khí của họ muốn kiếm tiền từ cuộc chạy đua vũ trang mới trong không gian”, Gagnon cáo buộc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Mỹ kêu gọi tất cả các quốc gia hãy noi gương Malta, nước đã ngăn...