Thứ Tư, ngày 17/10/2018 12:58 PM (GMT+7)

Hậu quả thảm khốc nếu Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu ngăn Triều Tiên tiếp tục phát triển hạt nhân, nhưng giải pháp này có thể dẫn đến cuộc chiến tranh Triều Tiên lần hai, với những hậu quả thảm khốc.

   

 hau qua tham khoc neu my tan cong phu dau trieu tien hinh anh 1

Nguy cơ chiến tranh hạt nhân nổ ra nếu Mỹ tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng.

Giáo sư Robert L. Gallucci, cựu quan chức cấp cao Mỹ từng đóng vai trò đàm phán trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên năm 1994, mới đây đã đưa ra cảnh báo trên tờ La Times, về những hậu quả nếu Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Hậu quả thảm khốc

cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về “20 năm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thất bại” và “Mỹ sẵn sàng cân nhắc việc tấn công phủ đầu”, cho thấy chính quyền Trump đang giải quyết vấn đề Triều Tiên theo một hướng khác.

Theo Giáo sư Gallucci, có hai cách hiểu lời phát biểu của ông Tillerson. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể muốn tấn công quân sự để ngăn Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa. Điều này giống như việc Mỹ khởi động cho cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cũng có thể đơn giản chỉ đề cập đến khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu cơ quan tình báo kết luận rằng, Bình Nhưỡng sắp phóng tên lửa đến Los Angeles, Seoul, Tokyo hay các thành phố khác trên thế giới.

 hau qua tham khoc neu my tan cong phu dau trieu tien hinh anh 2

Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ tập trận cùng chiến đấu cơ Hàn Quốc.

Nhưng dù kịch bản có như thế nào, việc Mỹ tấn công Triều Tiên cũng sẽ dẫn đến hành động đáp trả của Bình Nhưỡng. Người dân Hàn Quốc, lực lượng Mỹ trên báo đảo Triều Tiên sẽ là nạn nhân đầu tiên.

Giáo sư Gallucci nhận định, có rất nhiều mục tiêu nằm trong tầm ngắm của tên lửa và lực lượng pháo binh Triều Tiên. Thậm chí, chiến tranh Triều Tiên lần hai hoàn toàn có thể nổ ra.

Chuyên gia Harry Kazianis của tờ National Interest cũng đồng tình khi cho rằng, không giống như Tổng thống Iraq Saddam Hussein trước đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn Mỹ và đồng minh tập hợp lực lượng, vũ khí.

Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu mạnh mẽ vì biết rằng đây là cơ hội duy nhất.

Triều Tiên có thể sử dụng những vũ khí hủy diệt hàng loạt mà Mỹ từng cáo buộc nước này đang sở hữu. Các báo cáo gần đây của phương Tây đều cho rằng năng lực vũ khí hóa học của Triều Tiên rất mạnh.

 hau qua tham khoc neu my tan cong phu dau trieu tien hinh anh 3

Loạt 4 tên lửa đạn đạo tầm trung Triều Tiên phóng thử hồi đầu tháng này.

Một khi chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc chắc chắn sẽ can thiệp để bảo vệ đồng minh. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn giữa nhiều cường quốc trong khu vực, kéo theo những hậu quả khó lường.

Bên cạnh đó, những tên lửa đạn đạo tầm xa mới nhất của Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa ngày càng rõ ràng hơn đối với các thành phố lớn ở Mỹ.

Theo Giáo sư Gallucci, người Mỹ đã một lần từng sống nỗi sợ hãi về việc Washington không thể tự bảo vệ mình trước các vũ khí chiến lược của Liên Xô, và ngày nay, viễn cảnh đáng sợ này đang quay lại.

Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng cách nào?

Theo Giáo sư Gallucci, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nên làm rõ việc Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa mới nào khiến cho các chính sách răn đe của Mỹ mất tác dụng.

Nhưng theo ông Gallucci, đó không phải là chất lượng hay số lượng vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Ở thời điểm cao trào của Chiến tranh Lạnh, Liên Xô có tới 30.000 vũ khí hạt nhân sẵn sàng khai hỏa trong bệ phóng ngầm, tàu ngầm hay máy bay ném bom chiến lược.

 hau qua tham khoc neu my tan cong phu dau trieu tien hinh anh 4

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, chính sách của Mỹ với Triều Tiên 20 năm qua đã không đem lại tác dụng.

Hiện tại, Triều Tiên chỉ sở hữu không đến 20 vũ khí hạt nhân. Điều quan trọng là người dân Mỹ nên được biết rõ vì sao Washington lại muốn gây nên chiến tranh Triều Tiên lần hai.

Một số quan chức Mỹ có thể cho rằng, giải pháp thay thế cho hành động quân sự có thể là việc áp đặt trừng phạt cứng rắn hơn, gây sức ép mạnh hơn để buộc Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên. Theo Giáo sư Gallucci, những cách tiếp cận như vậy rất khó có thể ngăn Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Giáo sư Gallucci phân tích, cách tốt nhất ngoài việc gây chiến là tìm kiếm giải quyết trực tiếp vấn đề, hướng đến việc bình thường hóa quan hệ hai nước. 20 năm trước, Mỹ đã đạt thỏa thuận đóng băng chương trình sản xuất plutonium của Bình Nhưỡng. Dù thỏa thuận này chỉ kéo dài trong một thập kỷ nhưng ông Gallucci hy vọng, cuộc đàm phán mới sẽ đem đến những kết quả tích cực hơn.

Cuối cùng, Giáo sư Mỹ kết luận, Hoa Kỳ chưa bao giờ có đủ năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa. Thay vào đó, Washington luôn dùng quân bài răn đe, tấn công hạt nhân phủ đầu.

Nếu như chính quyền mới của Mỹ cảm thấy chính sách này không còn hiệu quả, thì nên thận trọng với các bước đi tiếp theo, bởi một cuộc chiến tranh khởi nguồn từ bán đảo Triều Tiên là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...