Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:41 PM (GMT+7)

Hé lộ bản đồ các thành phố nguy cơ bị Triều Tiên hủy diệt

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 04/07/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên tự tuyên bố mình là một "cường quốc hạt nhân" sau khi phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tại Bắc Phyongan của Bình Nhưỡng hôm nay.

   

 he lo ban do cac thanh pho nguy co bi trieu tien huy diet hinh anh 1

Diễn biến khủng khiếp chỉ diễn ra 24 giờ sau khi Triều Tiên lớn tiếng cảnh báo đến Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bình Nhưỡng có các vũ khí hạt nhân không thể ngăn cản và họ có thể tấn công bất cứ nơi nào trên trái đất.

Triều Tiên ngày 4.7 đã gọi vụ phóng tên lửa đạn đạo trước đó cùng ngày là một hiện tượng phi thường trong lịch sử. Một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên được trích dẫn có đoạn nhấn mạnh: “Thành công của vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ngay trong lần thử nghiệm đầu tiên là cửa ngõ cuối cùng dẫn đến việc hoàn tất sức mạnh hạt nhân của chúng ta. Việc này đánh dấu một sự kiện phi thường trong lịch sử của chúng ta, trong bối cảnh chúng ta đang theo đuổi chính sách phát triển kinh tế song song với hạt nhân”. Ngoài ra, bản tin còn cho biết thêm rằng vụ phóng này được thực hiện theo một mệnh lệnh do nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký.  

Hãng tin Nga RIA dẫn nhận định của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng tên lửa mà Triều Tiên phóng ngày 4.7 là một tên lửa đạn đạo tầm trung nên không đe dọa tới Nga. Bộ trên viện dẫn các dữ liệu của mình cho hay tên lửa này đạt đã đạt độ cao 535km và bay xa 510km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản Trước đó cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đạt độ cao 2.802km và bay xa 933km, và đã tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông sau khi bay 39 phút.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã đạt đến đỉnh điểm trong những tuần gần đây với mối đe dọa đe dọa từ cả hai bên. Dưới thời ông Kim Jong-un, Triều Tiên đã mở rộng đáng kể khả năng tên lửa, với một số bắn vào biển Nhật Bản.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ  Donald Trump đã thề sẽ "giải quyết vấn đề Triều Tiên" dù có hoặc không có sự trợ giúp từ các đồng minh.

 he lo ban do cac thanh pho nguy co bi trieu tien huy diet hinh anh 2

Triều Tiên trên lý thuyết có thể tấn công vào những nước này.

Để tăng sức ép lên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump đã phái một lực lượng tấn công gồm tàu chiến, máy bay chiến đấu và quân đội Mỹ vào vùng biển Hàn Quốc. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ ra tay hủy diệt nếu Trump "trả thù liều lĩnh chống lại chúng tôi".

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trước những lo ngại về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 3, tờ Daily Star Online có thể tiết lộ những thành phố nào có thể bị tấn công bằng tên lửa của Bình Nhưỡng. Bản đồ các thành phố này đã được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu từ hãng tin Reuters và Graphiq Staff Research.

Uy lực tên lửa của Triều Tiên đến nay vẫn chưa rõ ràng, song một số nhà phân tích cho rằng các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể đạt đến phạm vi các bờ biển của Mỹ. Triều Tiên đã thử tên lửa tầm trung và tầm xa với nhiều thành công khác nhau.Một tên lửa ICBM tầm xa vừa thường có một phạm vi tối thiểu khoảng 3.400 dặm.

Tuy nhiên, một bản đồ từ Graphiq cho thấy, các địa phận của Alaska chỉ cách 3.700 dặm có thể nằm trong phạm vi tầm bắn tên lửa hạt nhân.

Ngoài ra, Tokyo của Nhật Bản chỉ cahs 800 dặm cũng là một trong những thành phố có khoảng cách tương đối gần. Thành phố Moscow của Nga, Tehran ở Iran và Dubai trong United Arab Emirates nằm trong phạm vi tấn công khoảng 4.000 dặm.

Anh, cách 5.200 dặm, là quá xa so với Triều Tiên để phải quan tâm về một cuộc tấn công hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...