Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 04:55 AM (GMT+7)

Hé lộ bí mật của Putin từ căn bếp điện Kremlin

authorHuyền My Thứ Ba, ngày 30/08/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc họp ăn trưa gần đây giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại St Petersburg hồi đầu tháng Tám, các phương tiện truyền thông chú ý một số chi tiết khác thường trên bàn ăn.

   

 he lo bi mat cua putin tu can bep dien kremlin hinh anh 1

Tuy nhiên đây không phải là lần duy nhất, hầu hết các cuộc họp của Tổng thống Nga có một số chi tiết đặc biệt. Các phương tiện truyền thông luôn muốn đi đằng sau cánh cửa đóng kín của một cuộc họp cấp cao để tìm hiểu các chi tiết thú vị. Trong ngày 9.8 vừa qua giữa ngoại giao ăn trưa của ông Putin và  ông Erdogan, giới truyền thông đặc biệt chú ý các món ăn khác thường bên cạnh chiếc đĩa có in hình hai nhà lãnh đạo bắt tay.

 he lo bi mat cua putin tu can bep dien kremlin hinh anh 2

Chiếc đĩa có ảnh hai nhà lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay nhau được đặt bên cạnh các món ăn.

Tuy nhiên, điện Kremlin tiết lộ điều tương tự thường xuyên được tạo ra trong các bữa tiệc ngoại giao khác của ông Putin. Trong cuộc đàm phán giữa ông Putin và cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernández de Kirchner, hay cuộc ăn trưa làm việc với Tổng thống Ai Cập Fattah Al-Sisi vào tháng 5.2015 cũng đều có những chiếc đĩa in hình các nhà lãnh đạo bắt tay được đặt bên cạnh các món ăn.

Các báo cáo cho rằng, truyền thống này xuất hiện lần đầu tiên từ thời của Nga hoàng Peter Đại đế (thế kỷ XVII-XVIII). Thời gian đầu, Peter Đại đế đã mời thợ thủ công nước ngoài để tạo ra bát sứ tinh tế cho khách cao cấp, nhưng sau đó thợi thủ công trong nước đã đảm nhận công việc này.

 he lo bi mat cua putin tu can bep dien kremlin hinh anh 3

Nhà máy sứ đầu tiên được mở tại thành phố St. Petersburg năm 1744, và trong gần hai thế kỷ, nó thuộc về gia đình hoàng gia Nga. Tuy nhiên, kể từ năm 1990 nó đã gần như bị lãng quên.

Tuy nhiên, truyền thống này đã quay trở lại điện Kremlin vào những năm đầu của thế kỷ XXI.

Ngày nay mỗi bữa tiệc chiêu đãi trong điện Kremlin đều mang một phong cách khác lạ và luôn thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

Người đứng đầu về ẩm thực trong điện Kremlin Denis Mitrokhin – người được mệnh danh là “ ông vua kẹo” tiết lộ, các nhà lãnh đạo gần đây của nước này đang quay lưng lại với các món tráng miệng hiện đại và thay vào đó là lựa chọn món tráng miệng truyền thống của Nga.

 he lo bi mat cua putin tu can bep dien kremlin hinh anh 4

Táo nướng với mật ong và các loại hạt là món tráng miệng được ưa chuộng nhất.

Tổng thống Putin rất thích các món ăn có vẻ ngoài bắt mắt và ngon, Mikhail Zhukov, cựu giám đốc của cơ sở sản xuất thực phẩm "Kremlyovsky" tiết lộ.

Tổng thống Putin đã từng nói với các phương tiện truyền thông Nga rằng khẩu vị của ông là khá đơn giản. "Nếu có một sự lựa chọn giữa thịt và cá, tôi sẽ thích cá. Và nếu là thịt tôi thích thịt cừu ", ông từng nói với các phương tiện truyền thông. Nhà lãnh đạo Nga không thích đồ ngọt, nhưng lại thích kem. "Khi tôi đến thăm một số nơi tôi chắc chắn thử các món ăn địa phương. Và tôi thích trà xanh ", ông Putin cho biết.

 he lo bi mat cua putin tu can bep dien kremlin hinh anh 5

Trở lại năm 2012, các nhà lãnh đạo Nga đã cho phép đoàn làm phim truyền hình của kênh NTV của Nga vào gian bếp điện Kremlin. Một bữa sáng khá giản dị của ông chủ điện Kremlin được tiết lộ bao gồm cháo và pho mát, mật ong và trứng cút.

 Tổng thống Putin cũng có công thức cocktail riêng của mình, thành phần có rễ củ cải đường và củ cải ngựa.

 he lo bi mat cua putin tu can bep dien kremlin hinh anh 6

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...