Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:04 AM (GMT+7)

Hé lộ điểm bất đồng khiến Mỹ và TQ không ngừng tung đòn sát phạt nhau

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 16/05/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đàm phán thương mại Mỹ-Trung liên tiếp đổ vỡ dù cho hai bên đã đạt quyết tâm về một thỏa thuận chung, là do bất đồng từ quan điểm giữa hai nước.

   

 he lo diem bat dong khien my va tq khong ngung tung don sat phat nhau hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) đến Mỹ đàm phán mà không thu về kết quả.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cựu quan chức ngoại giao kỳ cựu của Bộ Ngoại giao Mỹ Susan Thornton, nói rằng, trước thời điểm leo thang chiến tranh thương mại, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về mốc thời gian để từng bước thay đổi, tiến tới một thỏa thuận cuối cùng.

Người Mỹ sau đó muốn các vấn đề cụ thể phải được hoàn thành trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ đạt được.

“Tôi có nghe rằng phía Mỹ gửi thông điệp muốn Trung Quốc cam kết tuân thủ một số vấn đề trong các lĩnh vực… Và họ nhận được thông điệp trả lời là không có gì cả”, Thornton nói với SCMP.

Thornton nói những vấn đề tương tự đã xảy ra trong những cuộc đàm phán thương mại trước đây. Bắc Kinh không muốn công bố các thông tin chi tiết về kết quả đàm phán, có thể do lo ngại sự phản ứng của người dân.

“Trung Quốc không muốn công bố chi tiết các thông tin. Họ không muốn thể hiện rằng có ai đó ép buộc họ phải đạt thỏa thuận”, Thornton nói.

Nhưng phía Mỹ “muốn công chúng phải biết được các bên đã cụ thể hóa thỏa thuận như thế nào. Đó là vấn đề mâu thuẫn”.

Theo Thornton, một vấn đề khác là Washington muốn bảo lưu quyền tăng thuế hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, như một cách để đảm bảo thỏa thuận sẽ được thực thi toàn diện.

“Bắc Kinh nói họ không thể đồng ý với kiểu thỏa thuận mà Washington vẫn có quyền tăng thuế và coi đó là cơ chế kiểm soát”, Thornton nói thêm.

Thornton nói bà cảm thấy bất ngờ vì đàm phán đổ vỡ dù trước đó hai bên đã bày tỏ sự tin tưởng về một thỏa thuận chung. Theo Thornton, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không thể giải quyết được trong một sớm một chiều.

Trước đó, các chuyên gia kỳ vọng thỏa thuận sẽ đạt được trong tháng 5 để chấm dứt chiến tranh thương mại, vốn bắt đầu từ ngày 6.7 năm ngoái.

Mọi hi vọng chấm dứt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Theo SCMP, Mỹ không có dấu hiệu chịu lùi bước, trong khi Trung Quốc cũng đã thể hiện sự cứng rắn. Trung Quốc muốn Mỹ bỏ tăng thuế, làm rõ số lượng hàng hóa Mỹ và Trung Quốc sẽ mua và nhấn mạnh việc giao thương cần phải công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ rằng một số yêu cầu của Mỹ rất khó chấp nhận. Ví dụ như không thể mua thêm hàng hóa Mỹ trong khi Washington giới hạn những loại hàng hóa mà Bắc Kinh có thể lựa chọn.

Ngược lại, Mỹ muốn đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không ép buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...