Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 05:07 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 09/10/2019 09:00 AM (GMT+7)

Hé lộ đơn vị tuyệt mật Nga bị tố gây rối khắp châu Âu

Đơn vị 29155 thuộc cơ quan tình báo Nga bị giới chức phương Tây cáo buộc đứng sau nhiều chiến dịch nhằm gây bất ổn tại châu Âu.

   

Các quan chức an ninh phương Tây cho rằng tình hình bất ổn ở Moldova, vụ đầu độc tay buôn vũ khí người Bulgaria Emilian Gebrev năm 2015, cuộc đảo chính bất thành ở Montenegro năm 2016 và vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal năm ngoái đều nằm trong chiến dịch gây bất ổn châu Âu do Đơn vị 29155 tiến hành, nguồn tin của NY Times hôm nay tiết lộ.

29155, đơn vị tinh nhuệ thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), được cho là đã hoạt động ít nhất một thập kỷ nhưng gần đây mới được phát hiện. Nguồn tin tình báo từ 4 nước phương Tây cho hay hiện vẫn chưa rõ tần suất hoạt động của đơn vị này, cũng như không thể xác định được thời gian và địa điểm đơn vị này tiến hành các cuộc tấn công.

 he lo don vi tuyet mat nga bi to gay roi khap chau au hinh anh 1

Giới chức phong tỏa hiện trường vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh hồi tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Trong một tin nhắn bằng văn bản, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông đã chuyển các câu hỏi về Đơn vị 29155 cho Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, cơ quan này chưa bình luận về thông tin trên.

Theo đánh giá của các cơ quan tình báo phương Tây, 29155 hoạt động vô cùng bí mật, tới mức có khả năng những đơn vị khác thuộc GRU vẫn chưa biết đến sự tồn tại của nó. Các sĩ quan của Đơn vị 29155 di chuyển qua lại giữa Nga và châu Âu và dường như có mối quan hệ rất khăng khít.

Giới chức phương Tây bắt đầu nắm bắt hoạt động cụ thể của 29155 sau vụ đầu độc cha con Skripal, cựu sĩ quan GRU phản bội Nga bằng cách làm gián điệp cho Anh. Skripal và con gái Yulia bị ám sát bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng 3/2018 tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh và hôn mê nhiều tuần, nhưng vẫn sống sót.

Sự việc đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Anh và Nga, đồng thời dẫn tới việc hơn 20 quốc gia, bao gồm Mỹ, quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga để thể hiện sự ủng hộ Anh. Ba nghi phạm trong vụ đầu độc, gồm Denis Vyacheslavovich Sergeev, Anatoliy Vladimirovich Chepiga và Alexander Mishkin, đều được cho là liên quan đến GRU.

Theo Ánh Ngọc (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Các sinh viên một trường thú y ở Edinburgh, Anh đã trút bỏ xiêm y...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...