Thứ Hai, ngày 25/06/2018 14:56 PM (GMT+7)

Hé lộ hồ sơ mật tố chính quyền Syria thông đồng với IS

authorĐức Hoàng Thứ Ba, ngày 03/05/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rút khỏi thành phố cổ Palmyra nằm trong một thoả thuận hợp tác đã diễn ra trong nhiều năm qua giữa chính quyền tổng thống Syria Assad và IS, tài liệu mật được Sky News tiết lộ.

   

Theo Sky News ngày 3.5, IS và cính quyền của Tổng thống Assad tại Syria đã thông đồng với nhau trong các giao dịch trên các chiến trường. Sky News cho hay, điều tra độc quyền của họ đã thấy các tập tài liệu bí mật bị rò rỉ cho thấy IS và chính quyền Assad đã bắt tay hợp tác, trong đó thành phố cổ Palmyra là một phần của hợp tác này.

Một kẻ IS đào tẩu đã nói với Sky News rằng, Palmyra đã được IS trao lại cho các lực lượng chính phủ như là một phần của một loạt các thỏa thuận hợp tác.

22.000 hồ sơ mật mà Sky News thu thập được cho thấy: Một thoả thuận với chế độ Syria rút vũ khí IS ra khỏi Palmyra;  Một thỏa thuận giữa IS và Syria để giao dịch dầu cho phân bón; Sắp xếp để sơ tán một số khu vực do lực lượng IS chiếm đóng trước khi quân đội Syria tấn công.

 he lo ho so mat to chinh quyen syria thong dong voi is hinh anh 1

Những tài liệu này đều là bản sao của lệnh viết tay gửi từ trụ sở chính của IS.

Một số tài liệu cho thấy “đơn đặt hàng” cho một kẻ khủng bố đi du lịch ra khỏi Syria và ngày tháng 11. 2014.

Một tài liệu khác yêu cầu đi lại an toàn cho phần tử IS khi đến biên giới với chế độ Syria để trao đổi dầu cho phân bón.

Một tài liệu khác cho thấy thoả thuận trước khi tấn công trong một bức thư viết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin tình báo rằng al Qasr và môi trường xung quanh của nó sẽ bị đánh bom vào ngày 24 .11.2013".

Những người đào thoát khỏi IS cho rằng, đây là một thỏa thuận thương mại giữa hai bên đã được diễn ra trong nhiều năm.

Các tài liệu thú vị nhất được viết không lâu trước khi quân đội Syria tái chiếm lại thành phố cổ Palmyra, sau nhiều tháng chiếm đóng bởi IS.

Tài liệu viết: "Rút tất cả các súng máy pháo binh hạng nặng và máy bay trong và xung quanh Palmyra tỉnh Raqqa".

 he lo ho so mat to chinh quyen syria thong dong voi is hinh anh 2

Kể cả việc IS bị đánh bật ra khỏi thành phố cổ Palmyra cũng được cho là có thoả thuận trước.

Tài liệu này cũng cho thấy, IS đã đào tạo chiến binh nước ngoài  để tấn công các mục tiêu phương Tây lâu dài.  Những tiết lộ nhấn mạnh các tay súng IS đang ẩn nấp khắp châu Âu đang có kế hoạch tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ như kiểu đã xảy ra ở Paris và Brussels.

Trong 18 tháng qua, Sky News đã duy trì liên lạc với một nhóm Quân đội Syria Tự do ban đầu từ trụ sở của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong Raqqa, nhưng hiện đang sống bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm này điều hành một mạng lưới buôn lậu người đào thoát khỏi IS. Một số trong những người đào thoát công khai thừa nhận lòng trung thành của họ với nhóm khủng bố và thừa nhận rằng họ chỉ có những bất đồng nội bộ với một số lãnh đạo IS.  Trong thực tế, họ vẫn trung thành với các nguyên lý cơ bản của Nhà nước Hồi giáo ví như pháp luật Sharia nghiêm ngặt.

Tính xác thực của các tài liệu mới nhất chưa được xác minh. Hiện cũng chưa có bất kỳ phản ứng nào từ Mỹ, Nga trước thông tin mới nhất này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...