Thứ Tư, ngày 24/10/2018 07:43 AM (GMT+7)

Hé lộ kịch bản khó lường nếu Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 06/03/2017 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ ít lâu sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới và vụ anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong Un bị sát hại ở Malaysia, tờ Wall Street Journal đã dẫn nguồn tin nội bộ chính phủ cho biết, Tổng thống Mỹ Trump đang cân nhắc một kịch bản đối đầu quân sự với Triều Tiên.

   

Tổng thống Trump đã gọi Triều Tiên là một trong những thách thức lớn nhất của ông mặc dù tự tin rằng, nước này sẽ không bao giờ phát triển được tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân. 

Theo chuyên gia phân tích Sim Tack tại trung tâm nghiên cứu Stratfor, nếu đứng trên bờ vực đối đầu quân sự, Mỹ sẽ là nước đưa ra đòn tấn công phủ đầu trước và trên thực tế, kịch bản cũng có thể đã được Washington chuẩn bị qua các bước cụ thể.

Lựa chọn quyết định tấn công

Hành động quân sự chống lại Triều Tiên sẽ không phải là thứ tốt đẹp. Một số người dân ở Hàn Quốc, Nhật Bản và lực lượng của Mỹ đóng tại Thái Bình Dương nhiều khả năng sẽ thiệt mạng bất kể kế hoạch quân sự này có diễn ra trơn tru như thế nào. 

 he lo kich ban kho luong neu my tan cong phu dau trieu tien hinh anh 1

Lựa chọn tấn công Triều Tiên nên được Mỹ cân nhắc cẩn thận và thống nhất với đồng minh

Có thể nói ngắn gọn rằng, đây không phải quyết định mà Tổng thống Mỹ có thể đưa ra một cách nhanh chóng và thiếu phân tích.

Mỹ có thể chọn tấn công quy mô lớn nhằm phá hủy mọi cơ sở hạt nhân và lực lượng vũ trang của Triều Tiên hoặc chọn cách tấn công nhanh vào những địa điểm quan trọng. Phương án khác là chỉ tập trung phá hủy những nơi có nguy hiểm đến lực lượng của Mỹ và đồng minh. 

Theo ông Tack, Mỹ nên chọn cách tấn công nhanh và tiêu diệt gọn toàn bộ lực lượng hạt nhân của Triều Tiên nhằm tránh để rơi vào một cuộc chiến tranh kéo dài ở khu vực Đông Á.

Chắc chắn các máy bay tàng hình và tên lửa hành trình sẽ là nhân tố chủ chốt khi quân đội Mỹ tấn công vào Triều Tiên mà trong đó không thể nhắc tới máy bay B-2, F-22 và F-35. 

 he lo kich ban kho luong neu my tan cong phu dau trieu tien hinh anh 2

Các máy bay tàng hình như F-22 sẽ là nhân tố quan trọng

Mỹ sẽ bí mật triển khai tàu ngầm, tàu chiến mặt nước và máy bay tàng hình đến các căn cứ gần lãnh thổ Triều Tiên. Sau khi thời cơ chín muồi, các máy bay tàng hình như F-22 và F-35 sẽ mở đường bằng việc làm nhiệm vụ tiêu diệt những hệ thống phòng không đang được dấu kín trong những vùng núi. 

Công việc này còn được hỗ trợ bằng các loại tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm, ngoài ra, nếu tên lửa phòng không của Triều Tiên được phóng lên, nó cũng sẽ bị bắn hạ bởi các hệ thống đánh chặn bố trí ở Hàn Quốc. 

Sau đó, máy bay ném bom B-2, với khả năng mang theo khối lượng lớn vũ khí sẽ làm nhiệm vụ phá hủy từng cơ sở hạt nhân và những cứ điểm quan trọng của Triều Tiên. 

Mỹ ngăn cản Triều Tiên đáp trả

Ngay cả khi Mỹ phá hủy được toàn bộ kho vũ khí hạt nhân và hệ thống chỉ huy của Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn có nhiều biện pháp để trả đũa mà trong đó có thể kể tới hàng loạt hệ thống pháo phản lực bắn loạt sẵn sàng triển khai bất cứ lúc nào.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hầu hết các hệ thống pháo phản lực của Triều Tiên không thể vươn tới Seoul, ngoài ra, thủ đô Hàn Quốc cũng  có hệ thống hầm tránh bom đạn nằm dưới lòng đất để bảo vệ cho người dân, tuy nhiên, thiệt hại về vật chất là không thể tránh khỏi. 

 he lo kich ban kho luong neu my tan cong phu dau trieu tien hinh anh 3

Triều Tiên có thể đáp trả bằng hàng trăm hệ thống pháo phản lực

Pháo phản lực của Triều Tiên cũng có thể tấn công cả những cơ sở quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Có thể Triều Tiên sẽ chọn tập trung tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự tại Seoul hoặc hoặc căn cứ quân sự của Mỹ, do đó, cần tách biệt 2 mục tiêu này nhằm tránh việc cả 2 bị phá hủy dưới các trận mưa tên lửa từ Triều Tiên. 

Trước khi phát động tấn công, Mỹ và Hàn Quốc cũng nên đặt bom khu phi quân sự ở biên giới 2 nước để ngăn cản lính Triều Tiên tràn sang. Các máy bay chiến đấu của Mỹ cũng cần phải nhanh chóng phá hủy các hệ thống pháo của Triều Tiên do địa điểm phóng sẽ bị phát hiện khi tên lửa khai hỏa. 

Kịch bản dưới mặt nước

Triều Tiên có tàu ngầm phóng được tên lửa đạn đạo, điều sẽ tạo ra một sự nguy hiểm lớn cho lực lượng của Mỹ do nó có thể bơi ra ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không của Mỹ và Hàn Quốc để tấn công đáp trả. 

 he lo kich ban kho luong neu my tan cong phu dau trieu tien hinh anh 4

Mỹ cần tập trung vào phát hiện tàu ngầm Triều Tiên

Tuy nhiên, may mắn là hải quân Mỹ đang sở hữu những phương tiện săn ngầm hiện đại nhất thế giới. Máy bay trực thăng có thể thả loại phao âm đặc biệt để phát hiện tín hiệu của tàu ngầm, các tàu khu trục có thể sử dụng hệ thống radar hiện đại của mình để nghe được âm thanh sâu dưới lòng đại dương. Các tàu ngầm cũ của Triều Tiên khó có thể thoát được các nỗ lực hợp tác của cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Kết quả cuối cùng

Nếu xét về tương quan lực lượng của Triều Tiên với 3 nước đồng minh Mỹ - Nhật – Hàn, có thể thấy kịch bản như trên là hợp lí, tuy nhiên, Triều Tiên là đất nước bí ẩn nên điều gì cũng có thể xảy ra. Ít người cũng tin rằng Triều Tiên sẽ chịu thua khi phải hứng chịu một đòn tấn công phủ đầu tổng lực như vậy.  

Trên thực tế, máy bay của Mỹ không thể phát hiện và tiêu diệt được toàn bộ những cơ sở hạt nhân hay khu vực triển khai vũ khí của Triều Tiên. Ngoài ra, binh lính Triều Tiên vẫn có thể tràn sang lãnh thổ Hàn Quốc bằng hệ thống đường gầm dưới khu phi quân sự, trong khi, không quân của Triều Tiên, dù nhỏ nhưng cũng cần phải dè chừng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có thể sống sót nhờ hệ thống hầm tránh bom dưới lòng đất hoặc ngay cả khi ông thiệt mạng, một lãnh đạo khác với đường lối tương tự cũng sẽ xuất hiện. Triều Tiên có thể sử dụng cả cách tấn công mạng để trả đũa do đó, lực lượng của Mỹ và Hàn Quốc cũng cần chuẩn bị cả biện pháp đối phó với vấn đề này. 

Tuy nhiên, theo ông Tack, nếu Triều Tiên chọn cách kiên quyết chống lại Mỹ, họ đang lao vào một cuộc chiến họ không bao giờ có thể giành chiến thắng. Họ có thể gây ra thiệt hại nào đó cho Mỹ hay Hàn Quốc nhưng những nỗ lực đáp trả sẽ yếu dần, đến lúc họ không còn đủ sức duy trì một cuộc chiến với cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...