Thứ Năm, ngày 18/10/2018 21:30 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 20/10/2016 19:30 PM (GMT+7)

Hé lộ lý do đẩy anh trai Obama vào vòng tay Donald Trump

Malik Obama từng có quan hệ thân thiết với người em trai cùng cha khác mẹ là tổng thống Mỹ cho đến năm 2013, khi ông cảm thấy mình bị "bỏ rơi".

   

 

 he lo ly do day anh trai obama vao vong tay donald trump hinh anh 1

Tổng thống Barack Obama và anh trai Malik Obama. Ảnh: GQ

Malik Obama, 58 tuổi, là người Hồi giáo xuất thân từ Kenya, quốc gia chìm trong bất ổn những năm gần đây và là mục tiêu của khủng bố Somali. Không tiết lộ chính xác nhưng ông có khoảng 3-12 vợ. 

Ông cũng là một công dân Mỹ nhập tịch và là anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Obama. Malik từng là phù rể trong đám cưới của ông Obama với bà Michelle, và tổng thống cũng từng đóng vai trò này tại một trong những đám cưới của người anh trai.

Năm 2013, Malik từng tuyên bố ông và ông Obama có khả năng lãnh đạo như nhau vì cùng "một gen di truyền". Được ông Obama truyền cảm hứng, ông Malik từng chạy đua vào chức thống đốc ở quận Siaya nhưng chỉ được 1% phiếu bầu.

Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai người trở nên căng thẳng, một phần lý do có thể là vì ông cảm thấy bị người em trai thành đạt và nổi tiếng bỏ rơi.

"Em trai không giúp gì cho tôi cả", Malik nói với New York Post, nhắc tới quỹ do ông sáng lập mang tên người cha chung. "Cậu ta muốn tôi đóng cửa nó. Cậu ta không ủng hộ tôi".

 he lo ly do day anh trai obama vao vong tay donald trump hinh anh 2

Ông Malik Obama được mọi người nhấc bổng khi ăn mừng ông Obama đắc cử tổng thống năm 2008 tại làng Kogelo, Kenya. Ảnh: AP

Tại Mỹ, ông làm kế toán cho các tổ chức trong và quanh khu vực Washington, đăng ký bỏ phiếu ở bang Maryland và sẽ bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Hồi tháng 7, ông tuyên bố ủng hộ ông Trump, cho rằng tỷ phú Mỹ rất chân thành và tin vào khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Ông nghĩ những phụ nữ cáo buộc Trump tấn công tình dục là dối trá và nghi ngờ tại sao họ không lên tiếng sớm hơn. Ông cũng phản đối việc mở rộng quyền của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) mà ông Obama ủng hộ và bày tỏ thất vọng khi Mỹ tiêu diệt Moammar Gaddafi mà ông xem là "một trong những người bạn tốt nhất".

Tại cuộc tranh luận thứ ba vừa diễn ra giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, ông Malik thu hút sự chú ý của báo giới khi được chiến dịch tranh cử của ông Trump mời tới tham dự. 

 he lo ly do day anh trai obama vao vong tay donald trump hinh anh 3

Ông Malik tại cuộc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ ở Las Vegas tối 19/10. Ảnh: Reuters

Ông Trump trong khi đó dùng những khách mời trong cuộc tranh luận như một chiêu gây sốc cho đối thủ Hillary. Lần trước, ông mời 4 phụ nữ cáo buộc chồng bà là cựu tổng thống Bill Clinton tấn công tình dục như một cách để đánh lạc hướng dư luận khỏi những cáo buộc tương tự chống lại mình và lên án bà bạc đãi những người này.

Ông Malik là thành viên duy nhất trong gia đình Obama ủng hộ ông Trump. Chú của ông Obama và ông Malik từng nói "Nước Mỹ cần một người mang người dân và các nền văn hóa lại gần nhau, đó không phải là những gì Donald Trump đại diện".

Tổng thống Obama tỏ ra không bối rối về việc người anh trai ủng hộ đảng Cộng hòa. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay ông không mất "nhiều thời gian" suy nghĩ về việc ông Trump mời ông Malik đến cuộc tranh luận và cả hai cũng không có nhiều quan hệ.

 

Theo Anh Ngọc (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...