Thứ Năm, ngày 19/07/2018 05:32 AM (GMT+7)

Hé lộ mỹ nhân đứng sau quyết định oanh tạc tên lửa vào Syria

authorPhương Đăng (theo Independent, Washingtonpost) Thứ Hai, ngày 10/04/2017 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bản ghi nhớ ngoại giao tiết lộ, chính cô con gái Tổng thống Donald Trump yêu thương nhất, Ivanka là người đã thuyết phục ông Trump dội tên lửa vào Syria. Dù không có bất kỳ chức danh chính thức nào, nhưng Ivanka thực sự đã trở thành người phụ nữ đầy quyền lực trong Nhà Trắng.

   

 he lo my nhan dung sau quyet dinh oanh tac ten lua vao syria hinh anh 1

Ivanka Trump được xem là "nữ vương không ngai" trong Nhà Trắng vì sự ảnh hưởng mạnh mẽ của cô đối với Tổng thống Donald Trump

Cụ thể, trong cuộc hội kiến với nữ Thủ tướng Anh Theresa May và Ngoại trưởng Boris Johnson, Đại sứ Anh tại Washington, Kim Darroch đã khẳng định rằng, con gái Tổng thống Mỹ, Ivanka có ảnh hưởng trong việc ông Trump đưa ra quyết định oanh tạc tên lửa vào Syria.

Người đã tiếp xúc với bản ghi nhớ ngoại giao trên khẳng định rằng, ông Trump đã bị sốc bởi hình ảnh hơn 80 người thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng khí độc Sarin ở Syria và Mỹ tin rằng vụ việc là do chính quyền Assad gây ra.

Và quan điểm của Ivanka về hành động trên có "ảnh hưởng đáng kể trong phòng Bầu Dục". Các bộ trưởng cũng nhận định, phản ứng của chính quyền Trump là "mạnh hơn dự kiến".

 he lo my nhan dung sau quyet dinh oanh tac ten lua vao syria hinh anh 2

 Tổng thống Trump và con gái "như hình với bóng". Trong ảnh, Ivanka tháp tùng cha tới căn cứ không quân Dover, bang Delaware hôm 1.2

Đại sứ Anh tại Washington, Kim Darroch cũng nhắc lại một bài đăng trên Twitter của Ivanka trong đó, con gái Tổng thống Trump nhấn mạnh cô cảm thấy "bị xúc phạm và rất đau lòng khi nhìn thấy những hình ảnh từ Syria sau cuộc tấn công khí độc tàn bạo".

Theo đó, dưới sự thuyết phục của con gái, ông Trump đã có bước chuyển đáng kinh ngạc về lập trường đối với vấn đề Syria so với thời tranh cử. Hôm 6.4, ông đã ra lệnh bắn 59 tên lửa hành trình nhắm vào một mục tiêu quân sự của chính phủ Syria.

Tên lửa được sử dụng là Tomahawk, bắn từ tàu Hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải, nhắm vào căn cứ không quân Al Shayrat ở thành phố Homs, miền trung Syria.

 Sau vụ oanh tạc vào Syria bằng tên lửa, Ivanka đã đăng thông điệp tuyên bố tự hào về cha trên Twitter. "Thời đại mà chúng ta đang sống đòi hỏi những quyết định khó khăn. Tự hào về cha tôi vì đã cự tuyệt việc chấp nhận những tội ác khủng khiếp chống lại loài người", Ivanka viết.

Theo nhiều nguồn tin, mặc dù chấp nhận làm việc không lương, không chức danh chính thức, song Ivaka đã trở thành "nữ vương không ngai" trong Nhà Trắng. Cô được xem là một trong những người có ảnh hưởng nhất đối với các quyết sách của Trump.

 he lo my nhan dung sau quyet dinh oanh tac ten lua vao syria hinh anh 3

Mặc dù làm việc không lương, không chức danh chính thức, nhưng Ivanka Trump thực sự là một tiếng nói đầy quyền lực trong Nhà Trắng

Kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống, Ivanka liên tục hiện diện tại Nhà Trắng. Cô giúp cha tiếp Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 1, Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Nhà Trắng của nhà lãnh đạo ở châu Âu vào đầu tháng 3 và cuối tuần trước là là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.  

 he lo my nhan dung sau quyet dinh oanh tac ten lua vao syria hinh anh 4

Ivanka trong tiệc đón Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ hôm 6.4

Cùng với chồng, cô từng ngăn một sắc lệnh hành pháp ảnh hưởng tới quyền lợi nơi làm việc của cộng đồng LGBT. Ivanka đồng thời ủng hộ một tuyên bố từ Nhà Trắng, cam kết giữ nguyên trạng một sắc lệnh hành pháp năm 2014 chống phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT, một nguồn tin cho hay.

"Ivanka Trump có đầy quyền lực”, Đài NBC News dẫn lời một nguồn thạo tin khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...