Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:08 PM (GMT+7)

Hé lộ nguyên nhân vụ giẫm đạp kinh hoàng ở Mecca

authorHuy Phong (Theo AP) Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 11:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên nhân ban đầu của vụ giẫm đạp kinh hoàng tại Thánh địa Mecca khiến hơn 700 người thiệt mạng được cho là do hai dòng người hành hương di chuyển ngược chiều nhau và xảy ra đụng độ.

   

Phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Ả-rập Xê-út Mansour Turki cho biết, các báo cáo sơ bộ cho thấy nguyên nhân là do hai dòng người di chuyển ngược chiều nhau và xảy ra đụng độ tại điểm giao cắt giữa hai đường phố. Mọi người sau đó đã xô đẩy nhau dẫn tới thảm họa giẫm đạp.

 he lo nguyen nhan vu giam dap kinh hoang o mecca hinh anh 1

Lực lượng cứu hộ sơ cứu cho các nạn nhân.

Theo số liệu thống kê mới nhất, ít nhất 717 người đã thiệt mạng và 863 người bị thương trong thảm hỏa giẫm đạp xảy ra sáng ngày 24.9, khi hoảng hơn 2 triệu người Hồi giáo từ 180 quốc gia trên thế giới đang tham dự lễ hội hành hương Hajj ở Mecca.

Sau khi ông Turki tiết lộ nguyên nhân dẫn tới vụ giẫm đạp tại một cuộc họp báo, nhiều người đã đặt ra cầu hỏi tại sao các nhà quản lý lễ hội lại để hai đám đông di chuyển ngược chiều nhau tới điểm giao cắt của hai đường phố đang chật cứng người hành hương.

“Những gì xảy ra ngoài tầm kiểm soát của họ”, Abdullah Lotfy, một nạn nhân sống sót sau vụ giẫm đạp chỉ trích các nhà tổ chức lễ hội. “Mọi người trèo lên nhau để thở. Nó giống như một con sóng, bạn bị đẩy về phía trước và đột nhiên bị kéo lại”.

Để đảm bảo an ninh cho lễ hội hành hương Hajj năm nay, khoảng 100.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để kiểm soát đám đông. Ngoài ra, 5.000 camera giám sát cũng được lắp đặt tại những khu vực diễn ra lễ hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...