Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:41 PM (GMT+7)

Hé lộ sự thật không ngờ về tên lửa của Triều Tiên

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 10/07/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những thiết kế tên lửa của Triều Tiên ngày nay có nhiều điểm tương đồng với thiết kế tên lửa của Liên xô thời kỳ Chiến tranh lạnh, giới chuyên gia tiết lộ.

   

 he lo su that khong ngo ve ten lua cua trieu tien hinh anh 1

Chuyên gia vũ khí Michael Elleman thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) đã nhận thấy một sự tương đồng rõ rệt giữa động cơ được Triều Tiên thử vào tháng 3 với loại mà ông thường thấy ở Nga vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ông nói: “Họ nghiêm túc về việc nỗ lực tạo ra một năng lực có thể đe dọa Mỹ. Điều này có nghĩa là Triều Tiên có một mạng lưới mua sắm rộng lớn hơn chúng ta nghĩ ở Liên Xô trước đây. Câu hỏi đầu tiên của tôi sẽ là, họ còn sở hữu những gì khác nữa”. 

Trong khi đó, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Cohen, người từng là cố vấn về các vũ khí của Triều Tiên, nhận định: “Những tên lửa mà họ đang bắn hiện nay có một số kỹ thuật mới, nhưng tất cả đều dựa trên các thiết kế cũ của Liên Xô. Nỗi lo ngại của tôi là mọi người đang đánh giá thấp chúng”. 

 he lo su that khong ngo ve ten lua cua trieu tien hinh anh 2

Ngoài ra, các chuyên gia giờ đây tin rằng các kỹ sư của Triều Tiên không còn tìm kiếm sự chỉ dẫn từ bên ngoài, bất chấp những lệnh trừng phạt được áp đặt lên quốc gia biệt lập này. Mặc dù Bình Nhưỡng tiếp tục tìm cách nhập khẩu các công nghệ thương mại lưỡng dụng để phục vụ chương trình vũ khí của mình, song thiết kế và sự đổi mới là do họ tự tạo ra.

Ngày 9.7, trang mạng "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Mỹ chuyên nghiên cứu về Triều Tiên nhận định rằng Bình Nhưỡng vẫn duy trì khả năng sẵng sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào, mặc dù không có hoạt động mới nào bị phát hiện tại khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy một vụ thử sắp xảy ra.  

 he lo su that khong ngo ve ten lua cua trieu tien hinh anh 3

Căn cứ hình ảnh vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 28.6 đến ngày 5.7, trang mạng này nêu rõ không có hoạt động mới đáng kể nào được tiến hành, song cũng nhấn mạnh rằng đánh giá trước đó về việc Triều Tiên có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào một khi giới lãnh đạo Triều Tiên quyết định vẫn có cơ sở.

Theo trang mạng này, dường như có một sự "dọn dẹp toàn diện" tại cơ sở Punggye-ri, vốn nằm tại khu vực đồi núi thuộc một tỉnh ở Đông Bắc Triều Tiên. Điều này được cho là bất thường tại khu vực luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng cao để tiến hành một vụ thử hạt nhân mới khi có chỉ thị bất ngờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...