Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:04 PM (GMT+7)

Hé lộ thông điệp ngầm của Tổng thống Putin cho ông Assad

authorTheo Đất Việt Thứ Hai, ngày 18/04/2016 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga cương quyết kêu gọi các bên tiếp tục hòa đàm về Syria tại Geneva trong khi đối lập Syria có nhiều hành động gia tăng căng thẳng.

   

Tại cuộc họp báo ngày 19.4, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov đã kêu gọi các bên không ngừng những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria trong khuôn khổ cuộc hòa đàm đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) đồng thời tiếp tục cuộc đấu tranh chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

"Chúng tôi tất nhiên ủng hộ việc tiếp tục cuộc hòa đàm Syria tại Geneva", ông Peskov tuyên bố.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin cho rằng điều quan trọng vào lúc này là cần phải tiếp tục cuộc đối thoại giữa các bên, đồng thời duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại Syria theo như quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã nhất trí trong cuộc điện đàm ngày 18.4 về tình hình tại quốc gia Trung Đông này.

 he lo thong diep ngam cua tong thong putin cho ong assad hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin (phải) và người đồng cấp Syria Assad. Ảnh: Getty

"Chúng tôi cho rằng điều này (các cuộc hòa đàm) là một điều kiện cần thiết”, ông Peskov nhấn mạnh.

Theo ông Peskov, Nga hiểu rõ cuộc hòa đàm Syria ở Geneva khá phức tạp. Không chỉ thế, tình trạng trên vẫn sẽ tiếp diễn tại hàng loạt các điểm dân cư ở Syria, nơi mà các khủng bố IS đang âm mưu chiếm quyền kiểm soát. Do đó, theo điện Kremlin, không nên ngừng cả cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Trước đó, hôm 11.4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết những phần tử khủng bố đang có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm cắt đứt con đường nối Aleppo với Damascus và do đó tất cả hành động của quân đội Syria và không quân Nga là nhằm mục đích phá vỡ kế hoạch này.

Trong một động thái có liên quan, Ủy ban Đàm phán Cấp cao - đại diện cho các nhóm đối lập chính ở Syria do Phương Tây hậu thuẫn, cho biết trong một bức thư gửi các tay súng phiến quân rằng, những bước tiến quân sự của chính phủ có nghĩa rằng lệnh ngừng bắn đã hết hiệu lực và kêu gọi trì hoãn đàm phán.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...