Thứ Hai, ngày 20/01/2020 04:07 AM (GMT+7)

Hé lộ vũ khí Taliban dùng để sát hại hơn 100 binh sĩ Afghanistan

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 23/01/2019 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Trong cuộc tấn công nhằm vào cơ sở tình báo Afghanistan, phiến quân Taliban đã sử dụng một xe bọc thép Humvee ăn cắp để húc đổ cổng, thực hiện đánh bom liều chết. Việc này cho thấy nỗ lực vũ trang hóa các nhóm chống khủng bố của Washingtonx đang phản tác dụng.

   

 hé lọ vũ khí taliban dùng dẻ sát hại hon 100 binh sĩ afghanistan hinh anh 1

Phiến quân IS chụp ảnh cùng một chiếc xe bọc thép Humvee chiếm được từ tay Quân đội Iraq. Ảnh: AP.

Trong cuộc tấn công xảy ra vào hôm thứ Hai (21.1), Taliban đã đấu súng với lực lượng an ninh, kích nổ một xe chở đầy bom khiến xấp xỉ 120 binh sĩ Afghanistan được cho là đã thiệt mạng. Tuy con số thương vong vẫn chưa được Kabul công bố chiến thức, dựa trên con số ban đầu, đây là “cuộc tấn công chết chóc nhất từ trước đến nay nhằm vào một mục tiêu tình báo của một quốc gia”.

Theo Sputnik, trong các chiến dịch tại Trung Đông, quân đội Mỹ thường tận dụng các đối tác ở địa phương, vũ trang cho các nhóm thân cận cho các nhóm này để chống khủng bố hoặc phục vụ chiến lược của Washington. Tuy nhiên, qua thời gian, các khí tài do Mỹ sản xuất đã rơi vào tay các lực lượng đối địch. Vào năm 2015, Thủ tướng Iraq khi ấy là ông Haider al-Abadi đã thừa nhận rằng quân đội Iraq đã để mất 2.300 xe bọc thép Humvee do Mỹ tài trợ vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 hé lọ vũ khí taliban dùng dẻ sát hại hon 100 binh sĩ afghanistan hinh anh 2

Một binh sĩ Iraq thuộc lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố ngồi trên một chiếc xe bọc thép Humvee. Ảnh: AP.

Một năm trước đó, Tổng Thanh tra Đặc biệt về vấn đề Tái thiết Afghanistan đã tiết lộ rằng Lầu Năm Góc “cung cấp hơn 747.000 vũ khí, thiết bị phụ trợ với tổng trị giá xấp xỉ 626 triệu USD” cho lực lượng an ninh Afghanistan. Báo cáo của Tổng Thanh tra còn chỉ rằng phần lớn số vũ khí do Mỹ cung cấp đã ở tình trạng không thể xác định trong hệ thống của Bộ Quốc phòng.

Vào năm 2014, Mỹ đã chi hàng triệu USD để triển khai các máy bay chiến đấu phá hủy khí tài bị đánh cắp tại Iraq. Còn vào hồi tháng 6.2018, Washington tiếp tục thực hiện các sứ mệnh tương tự tại Afghanistan, phá hủy xấp xỉ 40 xe bọc thép Humvee nằm trong tay của các nhóm khủng bố.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Taliban sử dụng xe Humvee đánh cắp được để đánh bom liều chết. Trước đó, trong 3 ngày của tháng 10.2017, nhóm khủng bố đã thực hiện 2 cuộc tấn công tương tự với chiếc xe chiến đấu do công ty quốc phòng AM General LLC sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei...
Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố...
Các nhà khoa học của Liên minh bảo vệ Trái đất khỏi thiên tai...