Thứ Hai, ngày 16/07/2018 14:04 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/01/2014 19:01 PM (GMT+7)

Hi vọng mới cho những đau khổ và bế tắc tại Syria

Thứ Hai vừa qua, những người dân của Homs – nơi được coi như trung tâm của những cuộc nổi dậy tại Syria trong suốt 3 năm qua – đã có lí do để tin rằng mình sẽ sớm được giải thoát

   

Trong buổi đàm phán tại Geneva, Chính phủ Syria và quân nổi dậy đã trao đổi về khả năng sơ tán phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, Chính phủ cũng đã đệ trình một tài liệu về các nguyên tắc cơ bản trong cuộc đàm phán và yêu cầu xác lập một bản danh sách những người dân thường đang mong muốn rời khỏi Homs, mặc dù những ý tưởng này không nhận được sự đồng thuận từ phe đối lập.

“Tôi cho rằng Chính phủ đã sẵn sàng thực hiện điều đó, nhưng sẽ không hề dễ dàng bởi vẫn còn những tay súng bắn tỉa và nhiều vấn đề khác”, phái viên của Liên Hợp Quốc, ông Lakhdar Brahimi nói. Ông cũng cho biết rằng chưa có nhiều tiến triển lớn trong cuộc đàm phán.

 hi vong moi cho nhung dau kho va be tac tai syria hinh anh 1
Homs - trung tâm của làn sóng bạo động tại Syria

“Chúng tôi rất hoan nghênh các sáng kiến từ Geneva. Tuy nhiên, một cuộc sơ tán đơn lẻ sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề. Cần phải có một sự cho phép để lực lượng viện trợ nhân đạo có thể tự do đi vào thành phố.”, phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ – bà Dibed Fakhr cho biết khi nói về việc cho phép phụ nữ và trẻ em rời khỏi Homs.

Trong khi đó, Mỹ cũng sẵn sàng nối lại viện trợ một số thiết bị không gây chết người cho phe đối lập tại Syria. Việc viện trợ đã bị tạm dừng vào tháng 12 năm ngoái sau khi một số chiến binh Hồi giáo đột kích vào một nhà kho do phương Tây viện trợ. Được biết, chương trình này được tái khởi động bởi quân nổi dậy đã thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh và ngăn chặn việc các mặt hàng viện trợ có thể bị chuyển hướng đến các phần tử cực đoan.

Theo Hạ Anh (theo CNN) (Hạ Anh (theo CNN))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...