Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:27 AM (GMT+7)

Hiểm họa IS thánh chiến từ Malaysia

authorQuang Minh – ST Thứ Tư, ngày 13/01/2016 11:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai thành viên IS quốc tịch Malaysia đã đánh bom liều chết ở Syria và Iraq khiến gia tăng lo ngại về tinh thần “tử vì đạo” của những chiến binh đến từ Đông Nam Á này.

   

Cảnh sát trưởng phụ trách phòng chống khủng bố Ayob Khan Mydin Pitchay trả lời khi được hỏi cho biết dựa trên thông tin tình báo ngày 11.1, thông tin về 2 khủng bố Malaysia bị giết là chính xác.

Tờ New Straits Times của nước này cho biết Mohd Amirul Ahmad Rahim đã kích hoạt khối thuốc nổ gắn trên người khi hắn đang ngồi trong ô tô ở thành trì Raqqa (Syria) hôm 29.12 khiến 21 người thiệt mạng. Mohamad Syazwan Mohd Salim, 31 tuổi, đánh bom liều chết khiến 12 cảnh sát thiệt mạng ở Tikrit, Iraq ngày 3.1 vừa qua.

 hiem hoa is thanh chien tu malaysia hinh anh 1

Hai tên Mohd Amirul Ahmad Rahim (trái) và Mohamad Syazwan Mohd Salim (phải) đều thiệt mạng.

Cái chết của hai tên này nâng tổng số người Malaysia dính dáng tới IS lên con số 17 trong 18 tháng qua. 4 người trong số đó được xác định là những thành viên thánh chiến. Báo NST cũng khẳng định Mohd Amirul và Mohamad Syazwan được IS tuyển mộ và huấn luyện để trở thành một kẻ thánh chiến.

Gần đây, nhiều người Malaysia và những quốc gia khác tham gia mạng lưới khủng bố IS và kết thúc cuộc đời trong vai trò khủng bố thánh chiến. Ngoài ra, chúng được giao những nhiệm vụ lặt vặt như nấu ăn, giặt giũ trong hàng ngũ IS.

Mohamad Syazwan rời Malaysia từ tháng 9.2014 cùng em trai Muhamad Shazani Mohd Salim, 28 tuổi. Salim cũng đánh bom liều chết vào tháng 9.2015 tại thành phố Bayji, Iraq.

Chính điều này làm dấy lên lo ngại về xu hướng khủng bố thánh chiến mang quốc tịch Malaysia. “Hầu hết người Malaysia ở Syria hiện nay muốn chết trong các nhiệm vụ tử vì đạo”, cảnh sát trưởng Datuk Ayob Khan cho biết.

Malaysia đã cố gắng ngăn chặn dòng người đổ về lãnh thổ mà IS kiểm soát trong 2 năm qua bằng 150 vụ bắt giữ. Tuy nhiên, tin tức tình báo khẳng định ít nhất 100 cá nhân đã trốn thoát thành công tới Syria.

Lo lắng ở Malaysia tăng cao từ tháng 11 năm ngoái khi một tin tức rò rỉ từ sở cảnh sát cho biết có 18 tên khủng bố đánh bom liều chết đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar cho biết tài liệu này là có thật tuy nhiên tính xác tín chưa được kiểm chứng.

Chính phủ Malaysia ước tính có 50.000 người Malaysia ủng hộ IS. Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew đưa ra hồi tháng 11.2015 cho biết 12% số người Hồi giáo trong nước ủng hộ việc cai trị lãnh thổ của IS tại Syria và Iraq.

Một tờ báo Australia thông tin đã có được những thước phim tuyệt mật ghi lại cảnh 5 người Malaysia gia nhập một nhóm khủng bố ở Philippines. Nhóm khủng bố được cho là  tổ chức Abu Sayyaf này thề trung thành với IS tại một trại huấn luyện trên đảo Mindanao, miền nam Philippines.

 hiem hoa is thanh chien tu malaysia hinh anh 2

IS đang tìm cách xây dựng hệ thống chân rết ở Đông Nam Á.

Đoạn phim có hình ảnh những tên khủng bố ở trại huấn luyện quân sự, được đăng tải lên mạng internet thứ Sáu tuần trước (8.1) rồi ngay lập tức bị gỡ bỏ.

Điều này dấy lên lo ngại về tình hình an ninh cho Australia và các nước thuộc khu vực Đông Nám Á, trong đó có Việt Nam, theo ý kiến mà Giáo sư Rohan Gunaratna, chuyên gia chống khủng bố và giám đốc Trung tâm quốc tế về Nghiên cứu khủng bố và Bạo lực chính trị ở Singapore.

 “Những tên khủng bố không thể tới Syria vì lệnh cấm tới quốc gia Tây Nam Á sẽ được huấn luyện ở Philippines rồi tấn công Australia và các quốc gia có liên đới khác”, ông Rohan nói.

Một chuyên gia chống khủng bố khác là giáo sư Greg Barton cho biết ông không ngạc nhiên khi khủng bố phát triển mạnh mẽ ở Philippines. “Tôi nghĩ rằng năm 2016 chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều vụ việc tấn công liên hoàn ở các quốc gia Đông Nam Á”, ông chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...