Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:03 PM (GMT+7)

Hiểm hoạ khủng khiếp từ kho chất thải hạt nhân chôn từ 60 năm trước

authorNguyễn Minh/Vietnamnet Thứ Hai, ngày 15/08/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trái đất nóng lên làm băng ở Greenland tan nhanh hơn, nhưng ít ai ngờ rằng việc này sắp giải phóng kho chất thải hạt nhân được chôn ở đây gần 60 năm về trước.

   

Năm 1959, khi chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô cũ đạt đỉnh, người Mỹ đã cho xây dựng cơ sở thử nghiệm tên lửa hạt nhân "Camp Century" tại Bắc Cực. 5 năm sau, cơ sở này giải thể và từ đó bị bỏ hoang. Mỹ đã chôn một lượng lớn chất thải hạt nhân dưới các lớp băng vĩnh cửu và nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ chúng có thể tan chảy được.

 hiem hoa khung khiep tu kho chat thai hat nhan chon tu 60 nam truoc hinh anh 1 

Tuy nhiên, "nhân tính không bằng trời tính", gần 60 năm sau khi toàn cầu nóng lên, băng tan chảy nhanh hơn, vùng Bắc Cực với các lớp băng vĩnh cửu cũng bắt đầu tan ra. Nhân loại sắp đối mặt với một trong những thảm họa hạt nhân khủng khiếp nhất.

Biến đổi khí hậu đã và đang hâm nóng cả vùng Bắc Cực, trong đó có các núi băng ở Greenland. Khi kho chất thải hạt nhân lộ ra, tất cả chất độc hại – hóa học, sinh học và phóng xạ sẽ giải phóng ra ngoài và bắt đầu đầu độc môi trường xung quanh.

Chỉ là vấn đề thời gian khi kho chất thải hạt nhân này "chui" lên mặt đất và các chất phóng xạ độc hại hòa vào dòng chảy ra đại dương. Theo tính toán của các nhà khoa học, lớp băng vĩnh cửu bao phủ địa điểm độc hại này sẽ tan chảy hết vào năm 2090.

Khi đó, con người sẽ đối mặt với thảm họa môi trưởng khủng khiếp nếu không có cách thức xử lý triệt để các chất độc hại này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...