Thứ Tư, ngày 08/04/2020 12:53 PM (GMT+7)

Hiện tượng đáng chú ý sau khi TQ nhiều ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới

authorĐăng Nguyễn - SCMP Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đại lục đã nhiều ngày thông báo không ghi nhận bất cứ ca nhiễm mới nào trong nước, nhưng có trường hợp người đàn ông dương tính và âm tính nhiều lần với virus Corona gây lo ngại.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:49 08/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo SCMP, trường hợp của người đàn ông trên ở Vũ Hán, nơi từng là tâm dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Điều này dẫn đến lo ngại rằng nhiều người nhiễm Covid-19 không nằm trong thống kê chính thức vì không có triệu chứng ngay lập tức.

Chính quyền quận Qiakou thông báo trường hợp khó giải thích của người đàn ông 62 tuổi. Người này âm tính với virus Corona hôm 17.3, dương tính hôm 19.3, nhập viện và lại âm tính vào ngày 20.3.

Người đàn ông không có triệu chứng như sốt hay ho khan nên không được tính là người nhiễm Covid-19. Người đàn ông được xét nghiệm vì có các hạch ở cổ.

Tại khu phố nơi người đàn ông sinh sống, cư dân ở đây hết sức lo ngại, thậm chí thông báo dán ở khu dân cư còn nêu rõ rằng có trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo quy định toàn quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) coi người đàn ông trên không phải là người nhiễm Covid-19, nhưng có thể lây truyền bệnh.

 hien tuong dang chu y sau khi tq nhieu ngay khong co ca nhiem covid-19 moi hinh anh 1

Các nhân viên y tế Trung Quốc hoàn thành nhiệm vụ ở Vũ Hán, từ biệt đồng nghiệp để trở về nhà.

Một trường hợp tương tự khác được ghi nhận ở tỉnh Hà Bắc. Đó là một người đàn ông 66 tuổi, dương tính với Covid-19 hôm 18.3 nhưng không có bất cứ triệu chứng nào. Thay vì nhập viện sau khi đáp chuyến bay từ Mỹ, người đàn ông tiếp tục hành trình bằng tàu hỏa đến tỉnh Hồ Nam. Người đàn ông bị giữ lại ở tỉnh Hà Bắc.

Wu Hao, chuyên gia của NHC xác nhận có một số trường hợp đặc biệt như trên, không nhiễm virus một cách rõ ràng hoặc do ủ bệnh trong thời gian dài.

“Chúng ta nên sẵn sàng cho các trường hợp này, xác định sớm, cách ly và kiểm soát ngay từ đầu để không có khả năng lây nhiễm”, ông Wu nói.

Thời gian người bệnh bộc lộ triệu chứng thường là sau 6 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài tới 14 ngày.

Zeng Yixin, phó chủ tịch NHC, thông báo các trường hợp đặc biệt như trên chỉ chiếm số ít, khoảng 75% trong số này bộc lộ triệu chứng sau vài ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Truyền thuyết về câu chuyện 11 bức tượng phật mạ vàng được xếp vào...
Xác ướp được bảo tồn tốt nhất thế giới hiện nay, một cô gái 15 tuổi...
Triều Tiên báo cáo rằng cuộc sống ở đất nước này vẫn diễn ra bình...