Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:02 PM (GMT+7)

Hillary Clinton bị FBI thẩm vấn: Điều gì sẽ xảy ra?

authorThanh Minh Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhân viên FBI đã thẩm vấn bà Hillary Clinton trong khoảng 3 tiếng rưỡi sáng thứ Bảy tại trụ sở chính của họ ở Washington, xung quanh bê bối sử dụng email cá nhân.

   

Ngày 2.7, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành thẩm vấn bà Hillary Clinton  về việc sử dụng địa chỉ thư điện tử (email) cá nhân trong thời gian bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh bà Clinton đang đẩy nhanh các cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử cử bà Hillary, ông Nick Merrill  cho hay bà Clinton đã tự nguyện trả lời thẩm vấn và vì lý do tôn trọng quá trình điều tra, bà sẽ không bình luận thêm về cuộc chất vấn.

Cuộc thẩm vấn kéo dài trong 3,5 giờ. Trước đó, nhiều đồng minh của bà Clinton cũng có cuộc trả lời thẩm vấn tương tự với FBI. Trước thông tin này, nhiều ý kiến cho rằng giới chức liên bang Mỹ muốn đẩy nhanh tiến trình điều tra liên quan việc bà Clinton sử dụng địa chỉ thư cá nhân và sớm hoàn thành trước khi diễn ra đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào cuối tháng này ở Philadelphia.

 hillary clinton bi fbi tham van: dieu gi se xay ra? hinh anh 1

Bà Hillary Clinton.

Hồi tháng 3.2015, bà Clinton thừa nhận trong 4 năm đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Mỹ (2009-2013), bà đã trao đổi khoảng 60.000 thư điện tử từ địa chỉ thư điện tử cá nhân, một nửa trong số này là thư có nội dung cá nhân và đã xóa.

Tháng 9.2015, bà đã chính thức lên tiếng xin lỗi và thừa nhận đã mắc "sai lầm" khi sử dụng địa chỉ thư điện tử cá nhân để xử lý công việc thay vì địa chỉ thư điện tử chính thức do chính phủ cấp, đồng thời cam kết sẽ "chịu hoàn toàn trách nhiệm" về việc này. Tháng 2.2016, FBI đã chính thức vào cuộc nhằm làm rõ các thư cá nhân của bà Clinton có chứa thông tin mật hay không.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Các nhà điều tra sẽ mất khoảng vài tuần để xem xét những thông tin bà Clinton cung cấp với những thông tin do họ điều tra được. Nếu những thông tin này đủ xác minh rằng các tài liệu trong máy chủ và cách ứng xử, sử dụng email của bà Clinton đã vi phạm các tiêu chuẩn pháp lý thì FBI sẽ phải quyết định dựa trên một đề nghị chính thức để cho ra một bản cáo trạng chính thức.

Trong những trường hợp xấu, nếu phạm tội ở mức nặng, gây thiệt hại cho an ninh quốc gia, bà Clinton có thể bị ngồi tù. Nếu điều đó xảy ra, sẽ gây chấn động chưa từng có đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Bà Clinton sẽ bị loại khỏi cuộc đua và đó cũng là tấm vé may mắn cho ứng cử viên Donald Trump.

Trên thực tế, dù khả năng bà Clinton phải đối diện với một bản cáo trạng khó xảy ra, các báo cáo với nội dung bất lợi hoặc một yêu cầu thành lập bồi thẩm đoàn cũng đủ trở thành vật cản trên con đường tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ. Trong trường hợp đó, đội ngũ cố vấn tranh cử của bà Clinton có thể rơi vào tình trạng phân tâm, khi buộc phải tiến hành quy trình thỏa thuận điều đình theo luật pháp, tức đàm phán với các công tố viên để tránh trường hợp cáo trạng được đưa ra.

Quá trình này được đánh giá sẽ tốn nhiều công sức và chất xám của đảng Dân chủ, trong bối cảnh cuộc bầu cử quyết định vào tháng 11 đang cận kề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...