Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:08 AM (GMT+7)

Hillary Clinton, Donald Trump thắng vang dội trong Siêu Thứ ba

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 02/03/2016 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả kiểm phiếu sơ bộ các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba cho thấy, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ đã giành thắng lợi tại các bang Alamaba, Tennessee và Arkansas, trong khi tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng ở Alamaba, Tennessee và Massachusetts.

   

Trong 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba, ứng cử viên Hillary Clinton đã giành chiến thắng tại 6 bang gồm Georgia, Virginia, Alamaba, Tennessee, Texas và Arkansas cùng với vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa; Thượng nghị sĩ bang Bernie Sanders giành chiến thắng duy nhất tại bang quê nhà Vermont. 

Bên cuộc đua của đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump cũng đang chứng tỏ thế áp đảo với 5 chiến thắng liên tiếp tại Georgia, Alamaba, Tennessee và Massachusetts, Virginia. Hai đối thủ chính của Trump là ông Rubio và thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đang tìm cách ngăn cản tỷ phú 69 tuổi này đạt được đề cử từ đảng. Họ coi ông Trump là một người phi bảo thủ xen ngang vào chính trị. Tuy nhiên, những nỗ lực này dường như đã quá trễ bởi nhiều cuộc thăm dò trên khắp nước Mỹ cho thấy ông Trump đang nổi bật hơn họ.

 hillary clinton, donald trump thang vang doi trong sieu thu ba hinh anh 1

Bà Hillary dành chiến thắng tại 6 bang, trong khi đó ông Donald Trump thắng tại 5 bang.

Dự kiến, kết quả bầu cử sơ bộ của các bang còn lại trong ngày Siêu Thứ ba sẽ được công bố trước nửa đêm 1.3 (trưa 2.3, giờ Việt Nam).

Các cuộc thăm dò trước đó cho thấy, phần lớn cử tri Dân chủ ưu tiên bỏ phiếu cho một chính khách giàu kinh nghiệm - ám chỉ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Nhiều cử tri đã bỏ phiếu cho ông Obama năm 2008 nay cũng chuyển qua bỏ phiếu cho Hillarry Clinton.

Theo kết quả thăm dò của kênh tin tức MSNBC, có tới 80% số cử tri tham gia các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu nói rằng họ ưu tiên một ứng cử viên lão luyện chính trường lãnh đạo đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, trong khi số cử tri không bày tỏ mong muốn này chỉ có 16%. 

Trong khi đó, tâm lý cử tri Cộng hòa thể hiện nhiều điểm khác biệt khi có tới 50% số người được hỏi cho hay họ muốn bầu cho một ứng cử viên “ngoại đạo”. Chỉ có 40% nói rằng họ ưu tiên một chính khách có kinh nghiệm đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8.11 tới. Kết quả thăm dò này được coi là sẽ mang lại lợi thế cho tỷ phú Donald Trump.

Siêu Thứ ba (1.3) là ngày các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa tranh đua trong các cuộc bầu sơ bộ và bầu kín ở ít nhất 11 bang để đề cử ứng viên ra tranh chức Tổng thống. Cử tri khắp nước Mỹ chọn các ứng viên vào những ngày khác nhau trước đại hội đảng của họ vào tháng Bảy.

Ngày thứ ba này được gọi là Super Tuesday bởi vì đây là ngày diễn ra nhiều cuộc dự tranh để được đề cử nhất trong lịch tranh cử. Các phiếu bầu trong ngày Super Tuesday chiếm khoảng 1/4 toàn bộ số đại biểu được chọn trong các cuộc bầu sơ bộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...