Thứ Tư, ngày 16/10/2019 07:05 AM (GMT+7)

Hình ảnh rõ nét nhất về vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên

authorNguyễn Thái - CNN Thứ Hai, ngày 06/05/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh vệ tinh vừa được hãng CNN công bố cho thấy vệt khói của vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn mà Triều Tiên thực hiện hôm 4/5.

   

 hinh anh ro net nhat ve vu thu ten lua moi cua trieu tien hinh anh 1

Ảnh vệ tinh về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, Mỹ vừa cung cấp cho CNN hai hình ảnh vệt khói tên lửa của Triều Tiên sau vụ thử nghiệm mới nhất.

"Địa điểm phóng, độ dày khói và một vệt khói cho thấy loại tên lửa Triều Tiên bắn thử mới đây có thể là tên lửa đạn đạo tầm ngắn", hãng CNN dẫn lời Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Hạn chế Sử dụng Vũ khí Hủy diệt Đông Á thuộc viện Middlebury, cho biết.

Trước đó, một quan chức Mỹ cho biết nhận định ban đầu cho thấy vụ phóng tên lửa bao gồm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt MLRS.

Vụ thử tên lửa hôm 4/5, lần đầu tiên kể từ năm 2017, như một lời cảnh báo rõ ràng về sự thất vọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về các cuộc đàm phán với Mỹ, vốn đã bế tắc từ hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 2. Vụ thử diễn ra sau cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và có thể Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử nghiệm, ông Lewis cho hay.

Giám đốc Chương trình Hạn chế Sử dụng Vũ khí Hủy diệt Đông Á cũng cho biết Triều Tiên bắt đầu bắn thử tên lửa vào khoảng 9h06 (giờ địa phương). Vào khoảng 10h, Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm. Hình ảnh vụ bắn thử tên lửa và vệt khói được Planet Labs ghi lại.

"Đây là bức ảnh vô cùng đặc biệt. Tên lửa được bắn ra đúng thời điểm và bức ảnh được chụp chỉ trong vài giây", Lewis cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận trên ABC News rằng loại tên lửa Triều Tiên bắn thử là tên lửa tầm ngắn và nó rơi xuống vùng biển phía đông Bình Nhưỡng, không gây đe dọa với Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc khi Bình Nhưỡng yêu cầu giảm bớt các biện pháp trừng phạt trước khi nước này phi hạt nhân hóa. Trong khi Mỹ muốn Triều Tiên phải thực hiện phi hạt nhân hóa trước khi quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...