Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:18 AM (GMT+7)

“Hổ lớn” TQ đón Tết trong nhà tù hạng nhất như thế nào?

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các cựu quan chức cấp cao Trung Quốc đang thụ án tại nhà tù Tần Thành năm nay đón cái Tết buồn vì bị tước bỏ nhiều đặc quyền và tiện nghi.

   

 “ho lon” tq don tet trong nha tu hang nhat nhu the nao? hinh anh 1

Cổng vào Tần Thành, nhà tù chuyên giam giữ cựu quan chức cấp cao Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), dịp Tết âm lịch vừa qua là quãng thời gian buồn với các “hổ lớn” bị giam tại nhà tù sang trọng và an ninh nghiêm ngặt bậc nhất Trung Quốc.

Nhà tù Tần Thành là nơi giam giữ những cựu quan chức cấp cao Trung Quốc ngã ngựa vì tham nhũng như Chu Vĩnh Khang hay Bạc Hy Lai.

Theo SCMP, các tù nhân hạng VIP trên 60 tuổi ở Tần Thành thông thường sẽ được phép hưởng bữa cơm mừng năm mới âm lịch cùng một số người thân.  Nguồn tin thân cận với nhà tù cho biết, trong dịp Tết năm nay, đặc ân này đã bị hủy đối với tất cả các phạm nhân.

Lý do là Tần Thành đang trở nên quá chật chội vì số lượng tù nhân tăng vọt trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

 “ho lon” tq don tet trong nha tu hang nhat nhu the nao? hinh anh 2

Cựu bộ trưởng công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang hiện đang bị giam ở nhà tù Tần Thành.

Nhà tù hiện nay không còn chỗ để tổ chức cho phạm nhân gặp mặt gia đình trong ngày Tết.

"Nhà tù từng cho phép phạm nhân cao tuổi có bữa cơm đoàn viên với gia đình trong khuôn viên của trại giam. Họ được ăn lẩu, bánh bao hay bất cứ món gì họ yêu cầu. Nhưng năm nay, không ai được hưởng quyền lợi này nữa", nguồn tin nói với SCMP.

Theo quy định mới, thân nhân sẽ không được phép đến thăm phạm nhân trong hai tuần trước và sau ngày mùng một Tết.

Nhà tù Tần Thành tọa lạc ở khu ngoại ô phía bắc Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố khoảng một giờ đi xe. Nhà tù được mệnh danh là "chuồng hổ" chuyên giam giữ các quan chức tham nhũng cấp thứ trưởng trở lên.

 “ho lon” tq don tet trong nha tu hang nhat nhu the nao? hinh anh 3

Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Nhìn từ bên ngoài, Tần Thành giống như một khu nghỉ dưỡng bí mật giữa dãy núi mờ sương, với những chiếc cổng lớn màu đỏ cùng các dãy tường bao thấp nằm giữa những hàng cây bạch dương. Ngoài cổng không có biển báo, trên tường cũng không có hàng rào dây thép gai.

Theo SCMP, cựu bộ trưởng công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang được sinh hoạt trong một khoảnh sân riêng, tách biệt với các tù nhân khác. Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai lại tỏ ra khá vui vẻ và tham gia vào nhiều hoạt động cùng các tù nhân khác trong tù.

Tần Thành là nhà tù duy nhất ở Trung Quốc không thuộc sự quản lý của Bộ Tư pháp mà do Bộ Công an điều hành. Khi mới mở cửa, đây được coi là "nhà tù hạng nhất" với cơ sở vật chất tiện nghi cho tù nhân, như nhà vệ sinh khép kín, phòng khám, phòng tập thể dục. Nhưng qua nhiều lần cải tạo và mở rộng để đáp ứng nhu cầu giam giữ ngày càng tăng, những tiện nghi như vậy có thể đã không còn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...