Thứ Năm, ngày 23/01/2020 10:23 AM (GMT+7)

Hổ quý Malaysia lâm nguy vì sở thích của dân Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Năm, ngày 25/10/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những cánh rừng Malaysia, dần bị thiêu rụi, dọn dẹp dể làm nơi trồng sầu riêng phục vụ người dân Trung Quốc.

   

 ho quy malaysia lam nguy vi so thich cua dan trung quoc hinh anh 1

Loài hổ quý hiếm ở Malaysia đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Guardian, điều đáng nói là những cánh rừng ở Malaysia lại là nơi sinh sống của một trong những loài hổ có nguy cơ tuyệt chủng. Những cánh rừng này đang bị dọn dẹp để trồng cây sầu riêng phục vụ nhu cầu của người Trung Quốc, theo các nhóm hoạt động vì môi trường.

Tình trạng này đang diễn ra tại  Raub, bang Pahang, Malaysia. Đây là nơi sinh sống của loài hổ Mã Lai, thuộc nhóm động vật “có nguy cơ tuyệt chủng” vì chỉ còn dưới 300 cá thể trên thế giới.

Các nhóm hoạt động vì môi trường nói, việc phá hủy môi trường sống tự nhiên của loài hổ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh tồn của chúng.

Những cánh rừng ở Raub ngày nay trở thành điểm đến quen thuộc đối với du khách Trung Quốc và Singapore để tham gia các “tour sầu riêng”. Nhiều vùng lân cận cũng bị khai phá để lấy đất trồng loại trái cây này.

Nhà hoạt động Siti Zuraidah Abidin thuộc tổ chức bảo tồn WWF Malaysia nói người ta tiếp tục nhắm đến khu rừng ở Hulu Sempan, trong khi nơi đây được chỉ định là “môi trường sống tự nhiên của hổ”.

Loài hổ Mã Lai hiện chỉ còn sống rải rác ở bán đảo Mã Lai và phía nam Thái Lan. “Việc phá rừng lấy đất ở Hulu Sempam sẽ khiến những cánh rừng tự nhiên bị xé nát, ảnh hưởng đến đời sống hoang dã”.

Được biết, 1.213 hécta đất rừng ở Hulu Sempan sẽ bị đốn hạ để làm nơi trồng sầu riêng. Dự án do công ty Perbadanan Setiausaha Kerajaan có liên kết với chính phủ thực hiện.

“Dự án này không cần phải được cơ quan quản lý rừng thông qua”, nguồn tin cho biết.

Nhu cầu sầu riêng lớn ở Trung Quốc đã đẩy giá trái cây này lên cao và tạo thành làn sóng trồng sầu riêng ở Malaysia trong những năm qua. Nhiều chuyên gia dự báo sản lượng xuất khẩu sầu riêng thậm chí sẽ còn vượt qua cả dầu cọ.

Nếu như việc trồng dầu cọ dẫn đến sự phá hủy môi trường sống tự nhiên của nhiều loài sinh vật, bao gồm đười ươi thì hoạt động trồng sầu riêng lại tác động nên môi trường sống của hổ.

Ước tính giá trị sầu riêng Trung Quốc nhập khẩu không ngừng tăng trong một thập kỷ qua, lên tới 1,1 tỷ USD vào năm 2016.

Quốc gia xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới hiện là Thái Lan, với sản lượng hơn 400.000 tấn, thu về 495 triệu USD, trong đó 300.000 tấn xuất sang Trung Quốc, đạt 394 triệu USD.

Mùi vị đặc trưng của sầu riêng khiến chính phủ Singapore cấm mang loại trái cây này tham gia giao thông công cộng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi sinh viên bị bắt gặp quan hệ tình dục trong phòng nghiên...
Một nữ nhân viên Sở cảnh sát New York đang bị điều tra sau khi cô...
Loại virus lạ đã giết chết 9 người đang thích nghi và đột biến, tạo...