Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:21 PM (GMT+7)

Hồ sơ Panama: Người Nga vẫn tin tưởng Putin tuyệt đối

authorTrà my - BBC Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 17:55 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hồ sơ Panama

(Dân Việt) Trước cáo buộc rửa tiền của những người thân tín với Putin, người Nga vẫn hoàn toàn ủng hộ ông và cho rằng đây là những điều bịa đặt.

   

 ho so panama: nguoi nga van tin tuong putin tuyet doi hinh anh 1

Thân tín của Putin nằm trong danh sách trốn thuế, rửa tiền, tiết lộ trong hồ sơ Panama

Tài liệu rò rỉ từ hồ sơ Panama đã cáo buộc các cộng sự thân cận của Tổng thống Vladimir Putin có những tài khoản nước ngoài nhằm trốn thuế, rửa tiền.

Ông Cellist Sergei Roldugin, một người bạn thân của Putin, có tên trong vòng tròn giao dịch nước ngoài bị nghi ngờ. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các quan chức Mỹ đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin này.

Một nhà báo của BBC đã lái xe về thành phố Elektrostal, cách thủ đô Moscow 50km về phía đông, phỏng vấn những người dân ở đây và nhận được kết quả khá bất ngờ.

 ho so panama: nguoi nga van tin tuong putin tuyet doi hinh anh 2

Thành phố Elektrostal cách thủ đô Moscow 50km về phía đông với dân số 155.000 người

Nhà báo hỏi chủ quầy bán báo, cô Nadezhda về vụ hồ sơ rò rỉ Panama. Cô nói: “Tôi cảm thấy không thoải mái với ông”. Cô nói thêm rằng cô không thích nước Mỹ và vụ hồ sơ Panama chỉ là trò điều tra phí tiền và thời gian.

Nadezhda sau đó đã gọi bạn của mình, một cô gái bán kem và nói “Marina đến đây, họ đang cố nói xấu Putin này”.

“Chúng tôi ủng hộ Putin, chúng tôi ủng hộ nước Nga.” Cô bán kem tuyên bố. “Người phương Tây chỉ muốn lật đổ Putin và đưa người khác vào thay thế, như Tổng thống Poroshenko của Ukraine chẳng hạn.”

Nhà báo BBC tiếp tục hỏi về tài khoản nước ngoài trốn thuế cũng như những cáo buộc rửa tiền liên quan đến Kremkin, thân tín của Putin. Marina trả lời “Những người ở trên luôn có những tài khoản như vậy, Putin không thể trông chừng tất cả mọi người được.”

 ho so panama: nguoi nga van tin tuong putin tuyet doi hinh anh 3

Người dân Nga: "Tôi tin chắc Putin không liên quan gì đến vụ hồ sơ rò rỉ."

Ở tiệm làm tóc, cô chủ Galina nói rằng “Nước Mỹ lúc nào cũng chỉ trích Nga”. Cô thêm “Người Mỹ lúc nào cũng chỉ muốn thống trị thế giới. Tôi tin chắc Putin không liên quan gì đến vụ hồ sơ rò rỉ.”

Sau đó ở công viên, nhà báo BBC trò chuyện với một nhà toán học tên Boris. Ông cho rằng: “Chuyện này chẳng liên quan gì đến cuộc sống của tôi, vì thế tôi coi như nó không tồn tại. Dù sao thì, Putin vẫn là nhà lãnh đạo vĩ đại nhất lúc này.”

Theo BBC, người Nga nhìn thấy ở Putin một hình ảnh anh hùng đấu với phương Tây. Thông điệp mạnh mẽ đến mức nó vượt qua hoài nghi của một số người dân về những gì truyền thông đang nói với họ.

"Chúng tôi không thể tin vào các phương tiện truyền thông những ngày này," Zhanna, một giáo viên trường ngoại ngữ Elektrostal nói. "Chúng tôi không biết tin ai, truyền thông nói sai sự thật ở khắp mọi nơi."

Nhưng việc này không ảnh hưởng đến quan điểm của cô về Putin: "Tôi nghĩ ông ấy không đáng bị chỉ trích. Ông là một tổng thống tốt và cư xử đúng mực. Những cáo buộc này là không đúng sự thật.”

Hầu hết người Nga mà nhà báo BBC phỏng vấn tại Elektrostal đều có thái độ chỉ trích với chính phủ và lãnh đạo phương Tây. Bên cạnh đó, với nhiều người Nga cũng cho rằng quyền lực và sự giàu có sẽ luôn đi cùng với nhau.

Xem bình luận
Trên thế gian không có gì là tuyệt đối nên khi tin tuyệt đối thì lúc vỡ niềm tin cũng tuyệt đối! Đã...

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...