Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:07 PM (GMT+7)

Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh công khai thu nhập 6 năm qua

authorQuang Minh - Telegraph Chủ Nhật, ngày 10/04/2016 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Động thái “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử chính trường Anh khi Thủ tướng David Cameron công khai toàn bộ thu nhập và khoản thuế phải đóng trong vòng 6 năm qua để chứng minh sự trong sạch của bản thân và gia đình.

   

 ho so panama: thu tuong anh cong khai thu nhap 6 nam qua hinh anh 1

Thủ tướng Anh đang có một tuần lễ đầy vất vả với các cáo buộc trốn thuế.

Thủ tướng Anh David Cameron vừa tuyên bố ngày 9.4 ông nhận được 200.000 bảng (khoảng 6,2 tỉ đồng) Anh tiền thừa kế sau cái chết của cha ruột. Người đưa số tiền này cho ông là chính là bà Mary Fleur, mẹ của Thủ tướng. Động thái công bố thu nhập và nguồn tài chính này là điều chưa từng có tiền lệ, nhất là sau khi thông tin từ vụ Hồ sơ Panama khiến David Cameron gặp không ít thách thức.

Theo luật thuế hiện tại, ông Cameron có thể tránh được khoản thuế thừa kế lên tới 40% giá trị tài sản trong trường hợp bà Mary sống thêm được 2 năm nữa. Hiện bà Mary 82 tuổi.

Biện pháp này thường được nhiều gia đình Anh sử dụng để tiết giảm khoản thuế phải đóng theo một chính sách mang tên “quà tặng nhân thọ”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ số tiền này có nguồn gốc từ quỹ đầu tư của cha ruột Thủ tướng hay không.

Nguồn tin từ số 10 phố Downing, nơi cư ngụ hiện nay của Thủ tướng Anh cho biết vợ ông Cameron đang có ý định tặng con trai 200.000 bảng Anh để giúp đỡ trong cuộc sống chứ không hề vì mục đích giảm thuế.

 ho so panama: thu tuong anh cong khai thu nhap 6 nam qua hinh anh 2

Người biểu tình ngày 9.4 yêu cầu ông Cameron từ chức.

Số liệu tiền lương thông tin ông Cameron đã kiếm được 1,1 triệu bảng Anh (khoảng 35 tỉ đồng) trong vòng 6 năm qua và chi trả 400.000 bảng Anh tiền thuế. Động thái này của ông Cameron nhằm chứng minh sự trong sạch với các cáo buộc trốn thuế nhằm vào ông và gia đình. Tuần vừa qua là thời điểm khó khăn nhất với Thủ tướng Anh kể từ khi nhậm chức.

Việc công khai tiền lương và thuế là điều chưa từng có tiền lệ với một Thủ tướng Anh hay bất kì chính khách nào, đồng thời khẳng định thu nhập của ông là “bình thường” so với những gia đình trung lưu khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...