Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 06:40 AM (GMT+7)

Hoàng gia Ả Rập tặng nhiều quà “độc” cho ông Trump

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 05/09/2017 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những món quà này mang đậm bản sắc khu vực Trung Đông và đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

   

 hoang gia a rap tang nhieu qua “doc” cho ong trump hinh anh 1

Ông Trump công du tới Ả Rập Saudi hồi tháng 5.

Trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ả Rập Saudi hồi tháng 5 vừa qua, ông chủ Nhà Trắng đã được tặng khá nhiều thứ có giá trị. Tuy nhiên, những món đồ “độc” này gần đây mới được hé lộ với công chúng.

Theo tờ Daily Mail, ông Trump được tặng tổng cộng 83 món quà, từ tranh chân dung, dao găm bằng bạc nguyên khối với chuôi khảm trai, áo lông hổ và lông báo. Ngoài ra, ông còn được tặng một số thanh kiếm, giá để súng và dao găm loại nhỏ.

Ngoài bức tranh chân dung cỡ lớn, ông Trump được tặng một bức tranh sơn dầu hình phụ nữ Ả Rập Saudi. Lần ghé thăm Ả Rập Saudi là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi ông nhậm chức.

Trong chuyến thăm này, Mỹ đã kí với Ả Rập Saudi các hợp đồng kinh tế trị giá hơn 350 tỉ USD. Đáng chú ý, hợp đồng quốc phòng trị giá 110 tỉ USD được xem là lớn nhất trong lịch sử. Điều này trái ngược hoàn toàn với thời cựu Tổng thống Obama khi Mỹ không xuất khẩu vũ khí sang Ả Rập Saudi.

 hoang gia a rap tang nhieu qua “doc” cho ong trump hinh anh 2

Ông chủ Nhà Trắng được tặng rất nhiều món quà độc đáo.

Động thái tới thăm Ả Rập Saudi của ông Trump được đánh giá là rất bất ngờ vì trong chiến dịch tranh cử, ông chỉ trích chính quyền Riyadh mạnh mẽ. Ông nói rằng quốc gia Trung Đông giàu có này phải chịu trách nhiệm về vụ khủng bố kinh hoàng 11.9.2001, phải “trả tiền cho những gì cần phải trả” và dọa sẽ không mua dầu của Ả Rập Saudi.

Trước đó hồi tháng 6.2016, ông Trump chỉ trích Ả Rập Saudi cấp tiền cho quỹ Clinton để biến phụ nữ thành nô lệ và giết người đồng tính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...