Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:51 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 21:00 PM (GMT+7)

Hội đàm Belarus “đốn gục” hàng chục nhà báo

Cuộc hội đàm 4 bên về tương lai Ukraine kéo dài suốt 16 giờ đồng hồ ở Belarus đã khiến các phóng viên khốn khổ, có người phải nhập viện cấp cứu.

   

Ngày 12/2, cuộc hội đàm 4 bên giữa Nga, Ukraine, Pháp và Đức ở thủ đô Minsk, Belarus đã kết thúc sau 16 tiếng đồng hồ đàm phán liên tục, với kết quả là một thỏa thuận hòa bình cho miền đông Ukraine được ký kết, và hàng chục nhà báo bị “đốn gục” vì quá mệt mỏi.

Cuộc hội đàm 4 bên ở Minsk được coi là cơ hội cuối cùng để vãn hồi hòa bình cho Ukraine, và nó nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận và báo giới, với hàng chục phóng viên các nước tụ tập ở dinh Tổng thống Belarus để đưa những tin tức nóng hổi nhất về sự kiện quan trọng này.

 hoi dam belarus “don guc” hang chuc nha bao hinh anh 1
Phóng viên bủa vây các chính trị gia bên ngoài phòng hội đàm

 

Thế nhưng, khi cuộc hội đàm kéo dài xuyên đêm mà chưa thấy dấu hiệu khả quan, các nhà báo, phóng viên dần dần trở nên kiệt sức. Họ nhiệt tình săn đón các chính trị gia, xông xáo chụp ảnh, để rồi sau đó lang thang khắp nơi trong dinh tổng thống và ngủ gục ngon lành trên sàn nhà, bàn làm việc.

Trước tình cảnh “khốn khổ” của các phóng viên, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã phải đích thân ra lệnh tiếp tế thêm đồ ăn và cả rượu vodka cho họ.

Ngay bản thân Tổng thống Lukashenko cũng phải thức trắng cả đêm, và sau đó nói đùa rằng nhiệm vụ của ông trong cuộc hội đàm cân não này là “cung cấp đồ tiếp tế”. Ông cho biết các nhà lãnh đạo của 4 nước tham dự hội đàm được cung cấp trứng, pho mát, sữa và hàng thùng cà phê để giúp họ tỉnh táo trong “cuộc chiến” kéo dài 16 tiếng này.

 hoi dam belarus “don guc” hang chuc nha bao hinh anh 2
Đồ ăn và cà phê được cung cấp cho các nhà lãnh đạo tham dự hội đàm

 

Ông Lukashenko hóm hỉnh nói: “Cũng như trong chiến tranh, các bạn cần vũ khí trên chiến trường. Tôi là người phụ trách cung cấp các vũ khí đó, và tôi cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình nhất có thể”. Ông cũng cho biết thêm rằng các nhà lãnh đạo trong hội đàm không hề đụng đến một giọt rượu nào, không giống như cánh nhà báo.

Trong thời gian này, mỗi lần cánh cửa phòng hội đàm mở ra là cánh nhà báo lại ào ào xông đến để săn tin. Những “báo động giả” liên tục vang lên khi các phóng viên hăm hở tiếp cận với các nhà lãnh đạo vừa ra khỏi phòng, để rồi lại tiu nghỉu khi biết rằng họ chỉ đang tạm nghỉ.

 hoi dam belarus “don guc” hang chuc nha bao hinh anh 3
Các phóng viên bị "đốn gục la liệt trên sàn của dinh Tổng thống Belarus
 hoi dam belarus “don guc” hang chuc nha bao hinh anh 4
"Kết quả hội đàm là các phóng viên... đang say sưa ngủ"

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel là người gây ra “báo động giả” lớn nhất, khi bà xuất hiện và được các phóng viên săn đón như là người sẽ thông báo kết quả hội đàm. Nhưng hóa ra bà Merkel chỉ ra ngoài để sạc điện thoại, khi chiếc điện thoại của bà hết sạch pin trong quá trình hội đàm.

Một phóng viên Nga mô tả rằng có lúc khung cảnh bên ngoài phòng hội đàm trở thành một trò chơi “săn tìm chính trị gia” khi cánh nhà báo đuổi theo bất cứ chính trị gia nào xuất hiện trong dinh Tổng thống để săn tin.

Một phóng viên làm việc cho hãng tin Interfax đã phải nhập viện cấp cứu sau khi bị ngất vì quá mệt mỏi với cả đêm thức trắng để làm việc. Khi cuộc hội đàm kết thúc, một phóng viên đã đăng lên mạng xã hội bức ảnh các nhà báo nằm ngủ la liệt cùng dòng chú thích: “Kết quả của hội đàm là... các nhà báo vẫn say sưa ngủ”.

Theo Trí Dũng (Theo RT)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at (Mặt trận Al-Nusra) đã chuyển...
Moscow đang chuẩn bị công bố báo cáo về "các hành động" của Israel...