Thứ Ba, ngày 24/04/2018 21:49 PM (GMT+7)

Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế ủng hộ phán quyết vụ kiện Biển Đông

authorThu Loan Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 04.8.2016, Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế (IADL) đã ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

   

 hoi luat gia dan chu quoc te ung ho phan quyet vu kien bien dong hinh anh 1

Trong tuyên bố, IADL nhấn mạnh “Tòa trọng tài đã bác bỏ yêu sách quyền lịch sử của Trung Quốc đối với tài nguyên tại các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”, đồng thời lên án các hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc phá hủy nghiêm trọng môi trường sinh thái biển”.

Tuyên bố của IADL cũng khẳng định “đây là phán quyết cuối cùng được đưa ra bởi một cơ quan có thẩm quyền giải thích Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982”. Trong nhiều năm qua, IADL đã kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế bởi các tranh chấp này đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới. IADL tin tưởng rằng việc Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài phù hợp với chủ trương ủng hộ sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình của tổ chức này.

Trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây, IADL đề nghị “các bên liên quan cần sớm thông qua đàm phán để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những tranh chấp đang tồn tại” trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi “các bên liên quan không triển khai các hoạt động quân sự hóa, leo thang căng thẳng ở Biển Đông”.

 Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế là tổ chức phi chính phủ có tư cách cố vấn tại Hội đồng kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC). Được thành lập từ năm 1946, IADL có vai trò ủng hộ và duy trì luật pháp quốc tế, bảo vệ quyền của các dân tộc được phát triển, bình đẳng về kinh tế và tiếp cận những thành quả tiến bộ khoa học cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đối với Việt Nam, IADL đã có nhiều hoạt động ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam như ra tuyên bố kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam (năm 1961); thực hiện nhiều chiến dịch kêu gọi chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam trong thời gian trước và trong khi diễn ra các hội nghị quốc tế gồm: Grenoble (Pháp) năm 1968, Algiers (Algerie) năm 1971, Paris (Pháp) năm 1975; tiến hành các hoạt động ủng hộ Việt Nam trong vụ kiện các công ty Mỹ về vấn đề nạn nhân chất độc da cam năm 2009; hai lần ra Tuyên bố về tình hình Biển Đông (11/2013, 5/2014), tổ chức họp báo tại Hà Nội công bố Tuyên bố và Thư phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển VN (11/6/2014).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Các chuyên gia quân sự Nga hôm nay sẽ đánh giá các khả năng quốc...
Quân đội Syria nói đã bàn giao cho Nga hai quả tên lửa hành trình...